Giáo dục Tin tức giáo dục

29/04/2019 - 12:17

Cậu học trò nhỏ tuổi nhất đội tuyển Olympic vật lý Việt Nam

TTH - Mới học lớp 11, Lê Công Minh Hiếu, học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học đã xuất sắc đoạt giải nhất môn vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đây cũng là cậu học trò nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Olympic vật lý Việt Nam năm 2019, chuẩn bị “đem chuông đi đánh xứ người” ở các giải Olympic vật lý châu Á và quốc tế.

Lê Công Minh Hiếu (thứ 3, từ phải sang) tại lễ tuyên dương học sinh giỏi của tỉnh

Tự lập

Hơn 11h trưa, Hiếu vẫn miệt mài ngồi học ở dãy nhà E, phòng bộ môn vật lý của Trường THPT chuyên Quốc Học. Tôi hỏi, em có phải là “mọt sách” không, sao học quên giờ giấc? Cậu bé cười bẽn lẽn: “Một ngày em dành khoảng 3 giờ đồng hồ để giải các dạng bài chuẩn bị cho kỳ thi Olympic vật lý châu Á, nhưng mỗi khi ngồi vào bàn em thường “quên trời đất” nên lắm lúc mở cửa ra, các bạn đã về hết. Còn về nhà, em chỉ đọc sách báo, chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thi”.

Hiếu sinh ra trong gia đình bố mẹ là những lao động bình thường, không có ai theo con đường nghiên cứu khoa học. Bố lái xe cho một công ty ở TP. Huế, còn mẹ làm ở  Công ty CP Dệt may Huế. Do công việc làm ca nên họ thường đi sớm, về muộn. Hai chị em Hiếu đều được bố mẹ rèn luyện tính tự lập. Chị bày em học và ngược lại, em phụ giúp chị làm việc nhà.

Bố Hiếu, anh Lê Công Thùy, kể: Từ nhỏ đến lớn Hiếu tự học là chính, ít có điều kiện đi học thêm. Vợ chồng tôi không nhiều chữ nghĩa nên chẳng định hướng được cho con. Cô chị vừa mới tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế Huế bằng giỏi. Còn Hiếu thì được thầy cô định hướng, giúp đỡ cháu phát huy khả năng môn vật lý. Hai vợ chồng lương “ba cọc, ba đồng”, vừa đủ để nuôi chị em Hiếu ăn học. Thế nên, các khoản chi phí như sách vở ôn tập, đi lại khi đi thi ở các giải của Hiếu đều do nhà trường hỗ trợ. Còn học bổng thì cháu dành mua sách để tham khảo.

Kể về niềm đam mê môn vật lý của con, bố Hiếu nói: Hồi nhỏ lúc nào cháu cũng thích tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh. Hiếu đọc sách nhiều, thích xem các chương trình khoa học trên truyền hình để tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên và nguồn gốc những vấn đề trong đời sống. Lớn lên, tôi thấy con yêu thích cả ba môn học toán, vật lý và hóa học, nhưng thời gian cháu học bài ở nhà không nhiều, chủ yếu là học ngay trên lớp.

“Ẵm” nhiều giải cao

Năm học 2016-2017, Hiếu nổi lên như một hiện tượng ở Trường THCS Nguyễn Tri Phương khi em là cậu bé sáng dạ, thông minh, học xuất sắc ở các môn học. Năm lớp 9, Hiếu đã đoạt giải nhất máy tính cầm tay khu vực miền Trung. Tuy nhiên, khi em tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, em chỉ đoạt giải khuyến khích môn toán khiến nhiều người tiếc nuối.

Đậu vào Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Hiếu vẫn ấp ủ niềm đam mê với toán học. Khá bất ngờ khi đội ngũ giáo viên dạy đội tuyển môn vật lý phát hiện ra Hiếu có nhiều tố chất phù hợp với bộ môn này nên thuyết phục em vào đội tuyển. Qua những bài kiểm tra, giáo viên phát hiện, em đang thiếu kỹ năng làm bài nên vận dụng kiến thức vào bài thi không chuẩn. Những tháng ngày ôn luyện của Hiếu nhiều hơn để khắc phục nhược điểm đó.

Sự cần mẫn, cộng với ý chí, quyết tâm vượt khó đã giúp em tự khẳng định mình trong các cuộc thi. Trong vòng hai năm học, Hiếu “ẵm” nhiều giải cao: Huy chương vàng kỳ thi Olympic khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, giải nhất tỉnh, nhất quốc gia môn vật lý năm 2019. Hiếu được mọi người ví von, người không chịu đứng thứ 2 mỗi khi đi thi.

Có bao giờ em cảm thấy tiếc nuối khi không theo bộ môn toán học? Hiếu trả lời tôi bằng giọng cương quyết: Em phát hiện ra nhiều điểm hay ở môn vật lý, giúp em hiểu biết về thế giới tự nhiên, tư duy logic và phương pháp làm việc khoa học. Hiển nhiên, muốn thành công, cụ thể nhất là vượt qua những vòng thi ở các giải đấu trong nước, khu vực và quốc tế thì phải giải nhiều đề thi, phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý. Đặc biệt, phải giữ được sự bình tĩnh và quyết đoán trước các bài giải, Hiếu tiết lộ. Cậu bé sinh năm 2002 này cũng đề cao việc tập trung nghe giảng trên lớp vì “không nắm được vấn đề trọng tâm sẽ không thể tự học, tự mở rộng kiến thức”.

Vượt qua 40 đối thủ “nặng ký” ở các tỉnh để trở thành 1/8 thành viên của đội tuyển quốc gia tham gia kỳ thi châu Á tại thành phố Adelaide (Australia) sắp đến, Hiếu cho biết: “Em cùng các bạn đã phải trải qua nhiều tháng ngày trau dồi kiến thức. Trong đợt ôn tập trung trước khi thi, cường độ học rất cao, ngày nào cũng học 2 buổi. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thi cử khá nhiều nên tâm lý em ổn định, không bỡ ngỡ, nhất là những bài thực hành vì được trang bị kiến thức và kỹ năng làm bài khá chu đáo”.

Thầy giáo Lê Quốc Anh, giáo viên chủ nhiệm, cũng là người hướng dẫn môn vật lý cho Hiếu, tâm sự: “Minh Hiếu là một học sinh cần cù, chăm chỉ, luôn cố gắng nỗ lực hết mình. Em vừa có tố chất, vừa có niềm đam mê học tập. Đó là những yếu tố tạo nên sự thành công và đã thể hiện bằng những thành tích mà em liên tiếp đạt được trong những năm qua”.

Ước mơ của cậu bé ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” khá “chín” so với vẻ bề ngoài rụt rè. “Em muốn lựa chọn con đường nghiên cứu khoa học và ước mơ khám phá thiên văn, vũ trụ rộng lớn trong một ngày không xa”.

Bài, ảnh: HUẾ THU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP