Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

17/01/2019 - 13:30

“Cầu nối” giữa chính quyền và người dân

TTH - Tròn 20 năm “vác tù và hàng tổng”, ông Nguyễn Văn Thảng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố 19, phường Thuận Lộc (TP. Huế) luôn là “cầu nối” giữa chính quyền và người dân, tích cực vận động quần chúng chung sức tham gia các phong trào, cuộc vận động.

Ông Nguyễn Văn Thảng (thứ 3 bên trái) nhận bằng khen cá nhân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Là một trong những khu dân cư đầu tiên trên địa bàn TP. Huế lắp đặt hệ thống camera an ninh, hiện nay, tổ dân phố 19 phường Thuận Lộc đã có 8 cụm camera trị giá hơn 21 triệu đồng do người dân đóng góp kinh phí. Đây là một trong nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực được Ban công tác Mặt trận cơ sở đề xuất và vận động người dân chung sức tham gia.

Ông Nguyễn Văn Kiệt, người dân sống tại đây kể, nhờ ông Thảng nhiệt tình vận động nên tổ dân phố mới có hệ thống camera an ninh hiện đại như bây giờ. Nhờ đó, người dân an tâm hơn hẳn khi vắng nhà hay lúc đêm tối. Năm qua, trên địa bàn xảy ra hai vụ trộm cắp nhưng nhờ có camera nên đã phát hiện và bắt giữ được thủ phạm.

Ông Nguyễn Văn Thảng cho biết, khi triển khai vận động lắp đặt camera, ông chọn những hộ gia đình là đảng viên, cán bộ nhà nước để tiên phong làm điểm. Khi đưa vào sử dụng, thấy hiệu quả mang lại nên bà con lối xóm đều đồng thuận chung tay đóng góp.

Khi hỏi về “bí quyết” xây dựng tinh thần đoàn kết, đồng lòng của bà con tổ dân phố 19, ông Thảng chỉ khiêm tốn: Do người dân sống chan hòa, giúp đỡ lẫn nhau nên công tác vận động quần chúng cũng nhiều thuận lợi. Theo ông, để có thể làm tốt công tác dân vận, bản thân người hoạt động tại cơ sở cần tôn trọng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và lấy “dân làm gốc”. Luôn sâu sát, nắm bắt các diễn biến, sự việc xảy ra trên địa bàn, có biện pháp ngăn chặn những biểu hiện, những việc làm chưa tốt; thường xuyên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. “Các phong trào, cuộc vận động cần đi vào thực chất, tránh hô hào và quan trọng nhất là được mọi người đồng lòng, đồng sức”, ông Thảng chia sẻ.

Với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, tổ dân phố 19 phường Thuận Lộc được công nhận đạt danh hiệu Tổ văn hóa lần thứ 5 (giai đoạn 2014 - 2018). Riêng cá nhân ông Nguyễn Văn Thảng được UBMTTQVN tỉnh tặng Bằng khen có thành thích xuất trong công tác Mặt trận năm 2018.

Ông Thảng dẫn chứng, như các hoạt động dọn cỏ, vệ sinh hai bên bờ sông Ngự Hà, bà con nhiều người cũng tha thiết dọn dẹp nhưng do số lượng quá nhiều, lại thiếu dụng cụ nên đành “lực bất tòng tâm”. Hiểu được điều đó, ông đã vận động toàn thể người dân của tổ dân phố thông qua các đoàn thể cùng chọn ngày nghỉ cuối tuần để ra quân dọn dẹp; đồng thời kết nối và mượn được máy cắt cỏ chuyên dụng để giảm thiểu sức người. Một vài hộ dân còn đề nghị tổ dân phố góp tiền mua hẳn một máy cắt cỏ để thuận tiện sử dụng thường xuyên. Điều này khiến ông Thảng rất vui khi bà con đã có ý thực tự giữ gìn vệ sinh chung mà không cần ai nhắc nhở.

Ngoài ra, tổ dân phố 19 phường Thuận Lộc cũng được chọn điểm về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự với nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại khu dân cư; vận động Nhân dân đốt vàng mã trong thùng và không có trường hợp rải vàng mã khi đưa tang…

Ông Nguyễn Duy Khiêm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) phường Thuận Lộc đánh giá, ông Nguyễn Văn Thảng là một trong những cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu, luôn hết lòng, hết sức vì công việc chung và được bà con tín nhiệm, yêu mến. Các cuộc vận động do cấp trên phát động đều được ông Thảng hưởng ứng và vận động bà con tham gia nhiệt tình, hiệu quả.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP