Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

27/08/2015 - 17:54

Cây nấm ở Phong Mỹ

TTH - Cơ sở sản xuất nấm xã Phong Mỹ (Phong Điền) thành lập từ năm 2008 đã trở thành địa chỉ tin cậy, giúp cho nạn nhân bom mìn, người khuyết tật ở địa phương có việc làm ổn định.

Trồng nấm giúp người khó khăn, khuyết tật có việc làm, thu nhập ổn định

Được sự hỗ trợ của Cộng hòa Séc, năm 2008, xã Phong Mỹ hình thành cơ sở sản xuất nấm với trang thiết bị, nhà xưởng, nhà ủ men, văn phòng làm việc trên diện tích hơn 2000m2, nhằm mục tiêu giúp mọi người khuyết tật và hoàn cảnh khó khăn hòa nhập xã hội. Những ngày đầu, cơ sở thu hút gần 20 người tham gia. Hầu hết trong số này đều được hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghề làm nấm tập trung tại nhà xưởng và nghề chổi đót. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ngay năm đầu tiên, sản phẩm nấm sò được trồng thành công. Thấy hiệu quả, cơ sở bắt đầu nhân rộng các chủng loại, như nấm rơm, nấm meo... Năm 2013, Ban chủ nhiệm cơ sở tiếp cận kỹ thuật nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, mạnh dạn thử nghiệm sản xuất nấm linh chi và mang lại kết quả tích cực.

Thành công của cơ sở một phần là nhờ ban chủ nhiệm quản lý chặt chẽ, năng động nhạy bén tìm hiểu thông tin, nắm bắt nâng cao kỹ thuật trồng, phòng trừ dịch bệnh, tận tình bắt tay chỉ việc cho người lao động. Từ ngày đi vào hoạt động đến nay, cơ sở đã sản xuất gần 76 nghìn kg nấm sò các loại, doanh thu đạt gần 1,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thiện, người quản lý cơ sở sản xuất nấm Phong Mỹ cho biết: “Sản phẩm nấm của chúng tôi đều đã được đặt hàng trước. Giá cả cũng theo thị trường, nhưng chưa bao giờ ế hàng. Hiện tại, cơ sở giải quyết việc làm cho hơn 15 lao động là người khuyết tật, sức khỏe không bình thường, mỗi tháng thu nhập khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, họ còn được trả thêm tiền công đối với một số công đoạn làm thêm khác như hái nấm, cấy meo vào bịch... Nguồn thu này chưa lớn nhưng tạo cho người khuyết tật có điều kiện cải thiện cuộc sống”.

Chị Phạm Thị Xuyên, một công nhân gắn bó với cơ sở sản xuất nấm Phong Mỹ từ mấy năm nay chia sẻ: “Do sức khỏe yếu, trước đây cuộc sống gia đình bấp bênh vì phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính của chồng làm thợ nề. Gần đây được tham gia vào xưởng sản xuất nấm Phong Mỹ, tôi có được nguồn thu nhập hàng tháng ổn định, đã giảm áp lực kinh tế gia đình”. Không chỉ chị Xuyên mà nhiều người làm việc tại xưởng sản xuất nấm xã Phong Mỹ đều phấn khởi vì được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khỏe để vừa cải thiện một phần đáng kể kinh tế cho gia đình, vừa là nơi sinh hoạt, giao lưu gắn bó hằng ngày của các anh chị em.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Tân Mỹ, hiện chủ nhiệm cơ sở sản xuất nấm cho biết, nắm bắt thông tin cơ sở sản xuất nấm Phong Mỹ là địa chỉ tạo niềm tin cho người khuyết tật, người có hoàn cảnh nghèo, đầu năm 2015, Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung Việt Nam (Trường đại học Nông lâm Huế) thông qua sự hỗ trợ Cộng hòa Ireland (CRS) tiến hành khảo sát đầu tư các máy móc, trang thiết bị liên quan cho cơ sở đầu tư dự án trồng nấm linh chi. Kinh phí thực hiện dự án hơn 100 triệu đồng; trong đó cơ sở tham gia vốn đối ứng hơn 37 triệu đồng. Từ đầu tháng 7/2015, cơ sở bắt đầu triển khai sản xuất nấm linh chi trong 180 ngày, với 10 nghìn bịch. Dự kiến, sản lượng thu khoảng 800kg, tổng thu khoảng 344 triệu đồng, lợi nhuận hơn 240 triệu đồng. Nếu dự án trồng nấm linh chi thành công, nhân rộng là nền tảng quan trọng để cơ sở phát triển bền vững, tạo sinh kế cho người khuyết tật, những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương tham gia để thoát nghèo, ổn định cuộc sống trong thời gian đến - ông Khang cho biết thêm.

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP