Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/07/2020 - 14:00

Cấy tặng ốc tại điện tử cho trẻ 30 tháng tuổi

TTH.VN - Ngày 8/7, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp cùng Công ty trợ thính Quang Đức thực hiện ca cấy cho bé D.A.H, 30 tháng tuổi, bị điếc sâu hai tai, đã đeo máy trợ thính trên 6 tháng nay nhưng kém hiệu quả.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho bé trai

Mất thính giác ảnh hưởng đến hàng triệu người ở mọi lứa tuổi trên toàn thế giới. Hầu hết những trẻ bị khiếm thính bẩm sinh với điếc sâu hai tai, máy trợ thính mang lại lợi ích rất hạn chế. Cấy ghép ốc tai điện tử được xem như là một vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh đã đem lại cơ hội cho những đứa trẻ này có khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ, hòa nhập với cộng đồng.

Không giống như máy trợ thính, ốc tai điện tử đòi hỏi phải phẫu thuật cấy ghép vào bên trong ốc tai và hoạt động khác với máy trợ thính. Thay vì khuếch đại âm thanh dựa vào chức năng tế bào lông thính giác còn lại, nó giúp người dùng cảm nhận âm thanh bằng cách xử lý thành xung điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác bỏ qua phần tế bào lông thính giác bị tổn thương, giúp cho những người bị nghe kém từ mức độ nặng đến điếc sâu vẫn có thể hiểu lời nói tốt hơn, nâng cao nhận thức và có thể giao tiếp tốt hơn trong môi trường ồn, tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Bộ cấy trong ốc tai điện tử Neuro Zti của hãng Oticon Medical - sản phẩm được tặng cho ca phẫu thuật trị giá hơn 320 triệu đồng, được trao tặng miễn phí cho bệnh nhi. Sản phẩm được sản xuất tại Pháp, có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội với công nghệ mới nhất, được chế tạo để sẵn sàng tương thích với công nghệ tương lai với độ an toàn cao.

Đại diện Bệnh viện và nhà tài trợ trao tặng bộ cấy ốc tai cho bệnh nhi

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đước biết, sau trường hợp thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sơ 2, thì đây là trường hợp tiếp theo được Bệnh viện Trung ương Huế cấy ốc tai điện tử. Việc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công kỹ thuật y khoa này đem lại nhiều cơ hội cải thiện khả năng nghe cho những bệnh nhân điếc nặng và sâu tại địa phương và trong khu vực.

Ảnh: Bệnh viện cung cấp Tin: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP