Thế giới Thế giới

13/08/2022 - 10:17

CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn phòng chống COVID-19 mới

TTH.VN - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cập nhật hướng dẫn COVID-19 mới khi cho biết rằng nguy cơ của virus khiến bệnh trở nặng, nhập viện và tử vong ít hơn so với hồi đầu năm 2020.

Đại dịch COVID-19 đã không còn ảnh hưởng quá nặng nề đến đời sống của chúng ta. Ảnh minh họa: Báo Người Lao động

Greta Massetti, nhà dịch tễ học của CDC cho biết: “Hướng dẫn này thừa nhận rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc mà nó đã tiến đến thời điểm COVID-19 không còn gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hằng ngày của chúng ta nữa”.

Trong trường hợp một người không tiếp tục tiêm các mũi vaccine tăng cường và có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, cách ly không còn là yêu cầu bắt buộc cần thiết nữa. Thay vào đó, người này cần đeo khẩu trang liên tục trong 10 ngày và tiến hành kiểm tra, thăm khám vào ngày thứ 5.

Giả sử có kết quả dương tính với COVID-19, dưới đây là hướng dẫn mới nhất của CDC:

Nếu xét nghiệm dương tính và có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bất kể tình trạng tiêm chủng thế nào, người bệnh nên cách ly trong vòng 5 ngày. Quá trình cách ly có thể kết thúc vào ngày thứ 6 nếu người bệnh không còn triệu chứng hoặc không sốt trong vòng 24h, đồng thời các triệu chứng của COVID-19 đã được cải thiện.

Tuy nhiên, khi quá trình cách ly đã kết thúc, CDC khuyến khích người bệnh nên đeo khẩu trang chất lượng cao cho đến hết ngày thứ 10. Nếu xét nghiệm nhanh âm tính 2 lần, người bệnh có thể không cần đeo khẩu trang sớm hơn so với yêu cầu.

Ít nhất cho đến ngày thứ 11, người bệnh nên hạn chế đến thăm hoặc tiếp xúc gần với những người có khả năng cao nhiễm COVID-19 thể nặng, bao gồm cả người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Những người có hệ miễn dịch yếu, hoặc những người trước đó đã từng nhập viện do COVID-19 được khuyến khích nên cách ly trong vòng 10 ngày và tham khảo ý kiến của y bác sĩ trước khi kết thúc thời hạn cách ly.

Những hướng dẫn mới này được đưa ra nhờ sự thúc đẩy từ một thống kê mới cho thấy, 95% người dân Mỹ đã đạt được một số mức độ miễn dịch chống lại COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP