Thế giới Thế giới

28/11/2017 - 14:16

CDU/CSU theo đuổi thành lập Chính phủ “đại liên minh” ở Đức

Liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 27/11 đã nhất trí theo đuổi thành lập Chính phủ “đại liên minh” với SPD.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng để ngỏ khả năng liên minh với Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU)/Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Điều này mở ra lối thoát chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Đức sau khi việc thành lập liên minh giữa CDU/CSU với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh thất bại ngày 19/11 vừa qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp ban lãnh đạo Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo kéo dài 4 giờ, Thủ hiến bang Schleswig Holstein Daniel Guenther khẳng định, Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo mong muốn hướng tới một Chính phủ hoạt động hiệu quả. Ông Guenther nói rằng sẽ không có một Chính phủ thiểu số mà sẽ là một "đại liên minh" chiếm đa số trong Quốc hội.

Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, ngày 24/11, SPD đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Angela Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập 1 đại liên minh mới vốn cầm quyền nước Đức trong 4 năm qua.

Phát biểu trong buổi họp báo tại trụ sở SPD tại Berlin ngày 27/11, Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz cho biết, không thể nói trước các cuộc đàm phán sơ bộ dự kiến bắt đầu vào ngày 30/11 tới sẽ đi đến đâu.

“Nếu các cuộc thảo luận có thể dẫn tới việc chúng tôi tham gia thành lập Chính phủ ở một hình thức nào, thì các thành viên trong đảng cũng sẽ bỏ phiếu về vấn đề này.

Những ngày tới, những tuần tới sẽ đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn từ tất cả các thành viên trong đản,. Chúng tôi sắp bước vào các cuộc thảo luận mà hướng đi của nó vẫn còn chưa chắc chắn. Nhưng không có lựa chọn nào loại trừ khỏi bàn đàm phán”, ông Schulz nói.

Theo nhận định của nhiều chính trị gia, SPD cần thành lập một "liên minh lớn" với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel để thúc đẩy sự ổn định và cũng là giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, trong nỗ lực thành lập một Chính phủ mới tại Đức sau khi các cuộc đàm phán liên minh thất bại, liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel cho biết cánh cửa đàm phán "luôn mở" cho đảng Dân chủ Xã hội.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định sẽ theo đuổi việc thành lập một Chính phủ đại liên minh, đồng thời cho biết Chính phủ hiện nay của bà vẫn có thể duy trì các hoạt động cho đến khi một Chính phủ mới được thành lập. Thủ tướng Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp để sớm thành lập một Chính phủ ổn định, hiệu quả, song các cuộc đàm phán với SPD sẽ phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, phía SPD nhận định các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ sẽ rất khó khăn, trong đó có vấn đề người tị nạn (về mức trần tiếp nhận, vấn đề đoàn tụ gia đình).

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Emnid thực hiện, công bố ngày hôm qua, có tới 52% người được hỏi ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng trung tả SPD tiếp tục liên minh cầm quyền như hiện nay.

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo châu Âu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng có được một Chính phủ Đức ổn định để Liên minh châu Âu có thể bàn thảo các vấn đề tương lai, trong đó có đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc cải tổ khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Theo kế hoạch, vào ngày 30/11, với vai trò là trung gian, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ chủ trì cuộc gặp với lãnh đạo 3 đảng CDU/CSU và SPD để thảo luận về khả năng tiến hành đàm phán thành lập Chính phủ ở Đức.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP