Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

26/01/2015 - 15:14

Cha gây chuyện “liên lụy” đến con

TTH - Đám cưới diễn ra chưa bao lâu thì xảy ra chuyện bố của cô dâu đâm trọng thương cháu gọi bà thông gia bằng dì ruột.

Trong một lần tình cờ, bị cáo và bị hại vào cùng quán nhậu. Khi bị hại qua cụng ly với một người quen (ngồi cùng bàn với bị cáo) “bỗng dưng” bị cáo phật ý. Lời qua tiếng lại, dẫn đến xô xát. Mọi người can ngăn, bị hại về bàn ngồi. Bị cáo bỏ về nhà. Chưa hết cơn tức, bị cáo lấy hai thanh sắt dùng để đục gỗ trầm, giấu trong người, quay trở lại đâm vào bụng bị hại, khiến nạn nhân phải cấp cứu tại bệnh viện gần 2 tháng do bị chấn thương thấu ngực, bụng… Tỷ lệ thương tích 26%. TAND thị xã Hương Trà xét xử bị cáo về tội “cố ý gây thương tích”.

 
Bất hảo
Tình tiết vụ án “chỉ đơn giản” như vậy. Tuy nhiên, nhiều chi tiết không có trong bản cáo trạng, không thể hiện tại hồ sơ vụ án, nhưng lại là nguyên nhân sâu xa khiến tình trạng hai bên bị cáo và bị hại “khó khăn” thêm, dù họ có mối quan hệ thông gia. Nguồn cơn từ sự việc ông T (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) vốn là người đàn ông nhác làm thường rượu chè, không có trách nhiệm với gia đình 7 đứa con nheo nhóc. Từng bị xử phạt hành chính về hành vi “cố ý gây thương tích”, bị đưa đi cải tạo lao động tại trại Hoàn Cát (tỉnh Quảng Trị) 2 năm về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, nhưng người đàn ông này vẫn chứng nào tật nấy. Trong một lần gây sự, lại có hơi men, ông T dùng rựa chém người phụ nữ hàng xóm, để lại trên mặt nạn nhân vết sẹo, khiến bà càng ghét ông hàng xóm bất hảo. Thật trớ trêu, con trai bà với con gái ông T lại yêu nhau. Bà hàng xóm phản đối kịch liệt, nhất định không đồng ý cho đôi trẻ kết hôn. Nhiều lần chia tay, nhưng vẫn không thành. Thấy hai đứa đeo đẳng với tình cảm 7 năm liền, bà hàng xóm dù không ưng ý, cũng đành “gật đầu” cho đôi trẻ về chung sống. Đám cưới diễn ra chưa bao lâu thì xảy ra chuyện bố của cô dâu đâm trọng thương cháu gọi bà thông gia bằng dì ruột.
Đã vậy, gia đình ông T lại còn không mặn mà với việc thăm hỏi, bồi thường cho người bị hại. Hai bên càng thêm căng thẳng. Chỉ tội cho chú rể phải thay mặt cha mẹ vợ chạy qua chạy lại nhà dì ruột năn nỉ. Gia đình bị hại đồng ý chỉ nhận lại tiền bồi thường thuốc men viện phí, không yêu cầu khoản mất thu nhập, tổn thất tinh thần. Ấy vậy mà gia đình bị cáo còn cò kè, bảo chỉ bồi thường những khoản có hóa đơn. Khoản nào mua thuốc ở ngoài thì không chịu, khiến gia đình thông gia “không thể nào chấp nhận được”. Vậy nên dẫn đến không khí căng như dây đàn tại phiên tòa.
Ảnh hưởng con cái
TAND thị xã Hương Trà phạt bị cáo 2 năm tù giam, bồi thường 18 triệu đồng chi phí thuốc men cho bị hại. Do ông T đang bị bệnh, được tại ngoại khi sức khỏe ổn định, sẽ chấp hành án.
Rượu chè say xỉn triền miên, ông T bị bệnh tật hành hạ, đứng không vững, nói thều thào không ra hơi. Tòa phải cho phép ông T ngồi trên ghế, sau vành móng ngựa. Vợ ông T ngồi bên cạnh, phòng khi chồng xiêu vẹo và cũng để “dịch” lại lời khai của chồng. Tòa nghiêm khắc: “Bị cáo đã lớn tuổi, lại không lo chí thú làm ăn. Suốt ngày chỉ rượu chè, gây sự, sao bị cáo có thể làm gương để giáo dục các con mình?”. Bị cáo cúi mặt lí nhí nói bây giờ đã ân hận. Bên gia đình bị hại lên tiếng mỉa mai chì chiết bị cáo chỉ “đầu môi chót lưỡi”. Nếu ân hận sao sau khi gây ra chuyện không có lời xin lỗi, hỏi thăm, không tự nguyện bồi thường? Họ “ném” những ánh mắt khó chịu về phía gia đình bị cáo (cũng là gia đình thông gia). Chú rể lúc ngồi cạnh dì ruột và anh họ, ngại vợ lườm nguýt. Khi bước sang ngồi cùng nhà vợ, lại sợ ruột thịt của mình khó chịu. Người ngoài nhìn vào ai nấy đều cám cảnh.
 
 
Chứng kiến cảnh ấy, nhiều người không khỏi lo lắng. Nếu như hai bên thông gia trong gia đình ấy không thực lòng hối lỗi hay mở lòng tha thứ để hóa giải mọi khúc mắc, thì đôi vợ chồng trẻ, có nguy cơ đứng bên bờ vực tan vỡ. Đừng để vụ án hình sự do người cha gây ra lại là nguyên nhân cho một mâu thuẫn khác.

Phạm Thùy Chi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP