Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/08/2015 - 16:40

Chắc từ cơ sở

TTH - Chủ trương tuyển chắc ngay từ cơ sở được xem là khâu quyết định nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyển quân năm 2015.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Chúng tôi về thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang đúng vào dịp địa phương đang “đến từng nhà, rà từng người” để thâm nhập, tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ. Theo chân đoàn công tác gồm đại diện cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) thị trấn, chúng tôi có dịp tiếp xúc với thanh niên Võ Đại Dương, 19 tuổi, ở tổ dân phố Hoà Tây. Là con thứ tư trong một gia đình có truyền thống cách mạng, sau khi tốt nghiệp THPT, Dương viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với nguyện vọng sẽ được cống hiến lâu dài trong quân đội. “Được địa phương tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự và gia đình động viên, em nhận thức mình phải có trách nhiệm đóng góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Môi trường quân đội sẽ tạo điều kiện cho em rèn luyện để trưởng thành…” – Dương quả quyết.

Cán bộ quân lực Ban CHQS huyện Phú Vang phối hợp tiếp nhận đơn tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Võ Đại Dương

Thượng tá Nguyễn Duy Cương, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Vang khẳng định: “Cấp uỷ các cấp từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt vai trò, chức năng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị đối với công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ, coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và là tiêu chí để bình xét, phân loại cuối năm”.

Phú Vang là một trong những huyện có chỉ tiêu giao quân đông nhất tỉnh. Cũng như các địa phương khác, công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn được Phú Vang thực hiện theo phương châm: “Đến từng nhà, rà từng người” cả về phẩm chất chính trị, sức khoẻ, trình độ văn hoá, hoàn cảnh gia đình. Những thanh niên có nghi vấn về các tiêu chuẩn đều được xem xét kỹ lưỡng và sàng lọc chặt chẽ. Nhờ đó, chất lượng thanh niên trúng tuyển lần này của địa phương nâng lên rõ rệt, với 388 thanh niên; trong đó, sức khoẻ đạt loại I và II có 187 thanh niên (chỉ tiêu giao quân là 170 thanh niên), 19 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học…

Tuyển người nào chắc người đó

Nét mới trong khám tuyển năm nay, ngoài xét nghiệm HIV, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương tiến hành thêm khâu xét nghiệm ma tuý và khám lâm sàng về các bệnh lý do thanh niên khai báo, nhằm đảm bảo tuyển người nào chắc người đó. Đồng thời, công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác tuyển quân cho cán bộ cấp cơ sở được chú trọng, nên quá trình triển khai đã hạn chế được các sai sót.

Tuyển quân đợt 2 năm nay, toàn tỉnh có 5 huyện: Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền, Nam Đông và A Lưới giao quân với số lượng 500 thanh niên. Kết quả khám tuyển của các địa phương đạt cao hơn năm 2014. Trong đó, sức khỏe loại I và II đạt gần 60%; hơn 5% có trình độ cao đẳng, đại học... Các địa phương đã hoàn tất bước thâm nhập, chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chỉ huy, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, bước vào mùa tuyển quân năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ này. Ở các thôn, bản, tổ dân phố chú trọng phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể, họ tộc và các già làng, trưởng bản… để quản lý, theo dõi, thẩm định, xác minh, bình xét thanh niên theo tinh thần “Tuyển chắc ngay từ cơ sở”. Đây là khâu quyết định đến chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyển quân.

Bên cạnh đó, việc chủ động, tích cực đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng được Hội đồng NVQS quan tâm. Các địa phương đã chú trọng tổ chức tọa đàm, giao lưu, gặp mặt giữa quân nhân hoàn thành NVQS với những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, làm lễ báo công, giao lưu văn hoá văn nghệ, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ… Qua đó, góp phần giáo dục, cổ vũ, động viên thanh niên phát huy truyền thống quê hương, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: QUỐC TUẤN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP