Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

20/11/2022 - 20:24

Chăm cá lồng mùa đông 

TTH.VN - Toàn tỉnh hiện còn gần 3.000 cá lồng chưa đến kỳ thu hoạch ở Quảng Điền, Phú Lộc và TX Hương Trà. Nuôi cá lồng vào mùa đông đồng nghĩa với đối mặt thời tiết mưa lũ.

Hai bên sông Bồ có hàng trăm hộ nuôi cá lồng 

Với những người nuôi cá vụ tết hoặc cá trọng lượng lớn, đây là thời điểm phải theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, kiểm tra độ đục của nước, cho cá ăn thức ăn bổ sung khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng.

Những ngày này, khi nghe dự báo mưa lớn, các hộ dân nuôi cá ở Quảng Điền, Hương Trà... ra thăm lồng nhiều hơn so với thường lệ. Cũng có hộ tính đến việc thu tỉa cá bán bớt nhằm giảm áp lực thức ăn và giảm rủi ro. Anh Nguyễn Thượng Uyển, thôn La Vân Thượng, xã Quảng Thọ, Quảng Điền nuôi cá 10 năm qua. Anh đang nuôi 3 lồng cá, mỗi lồng 200 con. Anh cho hay: “Mùa này phải néo dây, kết lồng, dành thời gian đi kiếm thêm cỏ cho cá. Nghe thời tiết biến đổi là chốc chốc phải ra thăm cá”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Long, phường Hương Xuân, Hương Trà lại tính đến chuyện thu tỉa cá. Cá tra ông nuôi đã đạt trọng lượng 3-3,5kg/con. Giá hiện tại 60.000 – 70.000 đồng/kg, tuy đã báo thương lái song cả tuần qua chưa thấy ai đến mua. Không chỉ ông mà những người cùng nghề nuôi trên sông Bồ cũng sốt ruột. Để cầm cự, ông tận dụng cỏ, lá sắn và bột trộn chuối làm thức ăn cho cá. Ông giải bày: “Mỗi lồng cá trị giá vài chục triệu đồng, nguồn thu và tiền mua sắm tết nằm ở đây cả nên tui chăm bẵm kỹ lắm”.

Ông Trương Văn Huy, một người nuôi cá lồng trên sông Bồ âu lo vì sức tiêu thụ cá đang chậm. Tầm tới gần tết người nuôi cá mới đồng loạt thu hoạch nên chừ bằng mọi cách phải bảo vệ thành quả lao động. “Sức mua đang chậm nên muốn bán bớt cũng khó. Mỗi lần mưa lụt xong các đồng cỏ đều ngập chết. Việc kiếm thức ăn bổ sung cho cá khó hơn”, người đàn ông 10 năm gắn bó với nghề cá lồng, nói.

Hình ảnh người nuôi chăm cá vào mùa đông 

Nghe dự báo mưa lớn, nước dâng, các hộ nuôi cá đồng loạt kiểm tra lồng bè

Tùy theo độ đục của nước, chủ lồng sẽ quyết định việc di chuyển lồng ra hoặc kéo lồng vào 

 

Néo dây kỹ hơn phòng khi nước chảy mạnh

Ngay cả lồng làm bằng cọc thép cũng được gia cố nhiều lớp dây, tránh thất thoát cá

Vá những chỗ lồng bị rách, tránh cá thất thoát khi mưa, lũ 

Anh Nguyễn Thượng Uyển đội mưa kiếm cỏ cho 3 lồng cá 

Tận dụng chuối làm thức ăn tại lồng cá của gia đình bà Bùi Thị Quảng 

Ông Nguyễn Văn Huy thu tỉa cá 

Giá cá đang ở mức 60.000-70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sức mua đang chậm

Clip chăm cá và thu tỉa cá lồng trên sông Bồ

LINH TUỆ - MINH TRÚC (Thực hiện)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP