Kinh tế Xây dựng - Giao thông

07/04/2015 - 14:59

Chậm do vướng mặt bằng

TTH - Năm 2012, UBND tỉnh quyết định xây dựng vỉa hè qua thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) nhằm chỉnh trang, làm đẹp diện mạo vùng đất có vịnh đẹp thế giới. Nhưng đến nay, dự án vẫn triển khai cầm chừng do vướng mặt bằng.

dự án triển khai dài 3,5 km (hai bên) (Km 890+300-Km 893+300), với thời gian 2 năm, bắt đầu từ đường đôi đến điểm vào cầu hầm Hải Vân phù hợp với hiện trạng mặt đường rộng 4 làn xe; vỉa hè rộng 4,5m, mỗi bên lát gạch terrazo, có gia cố đá hộc mái taluy và xây dựng các hố ga, trồng cây xanh... với diện tích đất sử dụng 2,7 ha. Kinh phí xây dựng 26,25 tỷ đồng, do Ban Đầu tư Xây dựng huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, giá trị đền bù GPMB lên gần 40 tỷ đồng, cùng với các chi phí, giá cả xây dựng tăng nên UBND huyện Phú Lộc trình UBND tỉnh điều chỉnh xây dựng dự án lên hơn 50 tỷ đồng.

Thi công cuốn chiếu các đoạn đã đền bù GPMB
Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng Hội đồng GPMB huyện Phú Lộc cho biết, có 370 hộ trong khu vực có nhà cửa, đất đai ảnh hưởng khi thực hiện xây dựng vỉa hè Lăng Cô. Theo chủ trương sẽ tiến hành thẩm định, chi trả nhiều đợt. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hội đồng đã rà soát, thẩm định các hộ dân bị ảnh hưởng dự án; trong đó đã chi trả đền bù cho 278 hộ với tổng giá trị trên 20,4 tỷ đồng. Hội đồng đang thẩm định để phê duyệt chi trả đền bù thêm 61 hộ có nguồn gốc đất nông nghiệp, đất vườn ảnh hưởng dự án với tổng trị giá 3,5 tỷ đồng. Thế nhưng hầu hết trong số này đều không đồng tình theo khung giá đền bù UBND huyện đề ra (giá đất nông nghiệp). Ông Thanh cho biết, hiện trong 61 hộ nói trên, có 39 hộ được hội đồng đề nghị huyện xin chủ trương UBND tỉnh xem xét lại giá đền bù đất nông nghiệp nằm cùng thửa đất vườn và đất ở lâu năm.
Ông Lương Bảy, khu vực An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô, một trong những hộ bị ảnh hưởng dự án nói: “Tôi có thửa đất 210m2 được bố mẹ cho làm nhà trước năm 2000. Khi có kế hoạch GPMB làm vỉa hè, tôi mất gần 31m2 đất mặt tiền, nhưng hội đồng chỉ đền bù hơn 30 triệu đồng (bằng 50% theo giá trị đất ở với khung giá đền bù đất ở tại Lăng Cô hiện là 1.955.000 đồng/m2). Tôi không đồng tình, đề nghị chính quyền các cấp và ban ngành liên quan huyện Phú Lộc xét lại vì diện tích trên là đất ở của bố mẹ tôi có từ trước ngày đất nước thống nhất”. Nhiều trường hợp khác cũng rơi vào tình trạng như ông Bảy, như hộ gia đình ông Hồ Phụ, Lê Văn Bi, ở khu vực An Cư Tân; ông Hoàng Thành, bà Dương Thị Liên, khu vực Loan Lý...
 Ông Phan Công Mẫn, Giám đốc Ban Đầu tư Xây dựng huyện Phú Lộc, đơn vị chủ đầu tư Dự án xây dựng vỉa hè Lăng Cô cho biết, việc xây dựng vỉa hè qua thị trấn Lăng Cô chậm triển khai do tiến độ GPMB đến thời điểm này chưa dứt điểm. Năm qua, hội đồng GPMB huyện đã dốc sức vào việc thẩm định, tiến hành đền bù GPMB dự án mở rộng QL1A theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh nên công việc GPMB dự án vỉa hè Lăng Cô có phần chững lại. Theo chủ trương của UBND tỉnh, khi nào công tác GPMB dự án hoàn thiện, chủ đầu tư lập kế hoạch mời thầu thi công xây dựng. “Với phương châm trên, chúng tôi đã làm cuốn chiếu khi có mặt bằng sạch. Tại thời điểm này, dự án đã thực hiện hơn 50% khối lượng công việc xây dựng. Dự kiến vào cuối năm 2015 sẽ hoàn thành”, ông Mẫn nói.
Xây dựng vỉa hè đoạn qua thị trấn Lăng Cô là dự án nhằm chỉnh trang làm đẹp diện mạo cửa ngõ phía nam của tỉnh. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, giá trị kiến trúc tăng lên. Bên cạnh việc xem xét giá đền bù thoả đáng, người dân cũng cần có thiện chí phối hợp với chính quyền địa phương để thúc đẩy dự án triển khai sớm hoàn thành, tránh lãng phí.

Bài, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP