Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/10/2016 - 14:20

Chăm lo đời sống bộ đội

TTH - Thực hiện phong trào “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã không ngừng nâng cao công tác hậu cần, bảo đảm đời sống bộ đội. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ quân sự- quốc phòng địa phương.

Sau giờ làm việc, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị hăng say tăng gia sản xuất

Tới thăm khu tăng gia sản xuất của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Hương Trà, chúng tôi khá ấn tượng với mô hình vườn- ao-chuồng-giàn của đơn vị. Các khu vườn xanh mướt luống rau, mùa nào thức nấy cung cấp cho bếp ăn tập thể. Những người lính ngoài giờ làm việc còn dành thời gian chăm bón rau, nuôi lợn, gà, tạo nguồn thực phẩm sạch, tươi sống tại chỗ.

Rời khu tăng gia sản xuất (TGSX), vượt gần 10km đường núi, chúng tôi đến thăm khu hậu cứ của đơn vị. Những khoảng đất sỏi bắt đầu phủ một xanh màu của rau, cây ăn quả. Khu hậu cứ của đơn vị  nằm ở vùng đồi khô cằn, nhiều sỏi đá. Bằng bàn tay, ý chí tự lực, tự cường của người lính, đơn vị đã cải tạo đất, đảm bảo nguồn nước tưới, quy hoạch hài hòa. Thượng tá Dương Văn Đức, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS thị xã chia sẻ, để có được những luống rau xanh giữa rừng núi, anh em đơn vị đã đổ hàng  trăm ngày công cải tạo mặt bằng, lấy đất màu từ nơi khác về phủ lên trên, tận dụng phân chuồng từ việc nuôi dê, bò để ủ phân xanh tăng thêm độ phì nhiêu cho đất. Đưa vào khai thác chưa đầy một năm nhưng đến nay khu hậu cứ của đơn vị đã nuôi được 30 con dê, hơn chục con bò, 2 ao cá và hàng trăm con gia cầm các loại.

Tại Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 3 - một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào TGSX của Bộ CHQS tỉnh, sau tiếng còi TGSX, cán bộ, chiến sĩ có mặt đông đủ, không khí lao động hăng say, từng khoảng đất trống quanh đơn vị đều được tận dụng để trồng rau, thả cá. Thượng úy Ngô Hoàng, Trợ lý Hậu cần đơn vị cho biết, việc tạo nguồn hậu cần tại chỗ luôn được duy trì, góp phần cải thiện nâng cao đời sống bộ đội. Đơn vị còn tranh thủ lợi thế đóng quân xa khu dân cư để chăn nuôi, đàn heo của đơn vị luôn có trên 100 con/lứa; đàn bò 30 con… Số tiền thu được từ TGSX, ngoài việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, đơn vị còn dùng để mua sắm các thiết bị, xây dựng cảnh quan doanh trại.

Trung tá Nguyễn Bùi Đồng, Trưởng ban Quân nhu, Bộ CHQS tỉnh thông tin, ngay từ đầu năm, cơ quan đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT đẩy mạnh TGSX, tận dụng tiềm năng, thế mạnh sẵn có; vận dụng các mô hình phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị; đồng thời, chủ động khai thác nguồn lương thực, thực phẩm hợp lý và quản lý giá; sử dụng có hiệu quả kinh phí, tiền ăn, tiếp phẩm và chế biến, nỗ lực cải thiện đời sống bộ đội. Kết quả TGSX trong năm luôn vượt chỉ tiêu đề ra: Rau củ quả đạt 102%; thịt 112%, cá 265%. Tăng thêm vào bữa ăn 1.000-2.000 đồng/người. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng. Bếp ăn được kiểm tra thường xuyên, trước khi bữa ăn lên mâm đều được thẩm định qua ba bước và duy trì nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn.

Thượng tá Lê Anh Tuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, hướng vào động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực TGSX, làm dịch vụ hậu cần, thiết thực nâng cao đời sống bộ đội. Tích cực triển khai thực hiện phong trào, các đơn vị đều đầu tư hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng, xây dựng các vườn rau chuyên canh, thực hiện các mô hình chăn nuôi… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài, ảnh: THANH THẢO

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP