Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

26/05/2020 - 08:35

Chăm lo đời sống người lao động trong Tháng Công nhân

TTH - Với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, Tháng Công nhân năm 2020 (từ ngày 1 - 31/5) tập trung vào các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động thay vì tổ chức tập trung đông người, do ảnh hưởng dịch COVID - 19.

Khởi công “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên thuộc Liên đoàn Lao động TP. Huế

Hướng về người lao động

Tháng 5 này, niềm vui đến với anh Nguyễn Đình Khánh, nhân viên bảo vệ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế khi căn nhà ấp ủ dự định lâu nay của gia đình được khởi công. Anh Khánh kể, lâu nay gia đình 3 người vẫn sống trong căn phòng trọ chật hẹp tại phường Kim Long (TP. Huế). Con cái ngày càng lớn khiến không gian sinh hoạt bị hạn chế, anh quyết định “đánh liều” tìm đến sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn để hiện thực hóa ước mơ.

Đến nay, căn nhà 70m2 tại phường Hương An (thị xã Hương Trà) của gia đình anh Khánh đã dần thành hình với tổng kinh phí hơn 190 triệu đồng. Ngoài 30 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, anh dự định tìm đến sự hỗ trợ của Quỹ trợ vốn Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh để có thể hoàn thiện căn nhà.

Không riêng trường hợp của đoàn viên Nguyễn Đình Khánh, Tháng Công nhân năm nay, các cấp công đoàn dự kiến hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho 22 đoàn viên; trong đó xây mới 20 nhà và sửa chữa 2 nhà.

Tại Công đoàn Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh, hoạt động của Tháng Công nhân tập trung tuyên truyền, vận động người lao động khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất và tiếp tục đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19. Song hành cùng đó, các công đoàn cơ sở giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai và bổ sung thỏa ước lao động tập thể để người lao động có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Với LĐLĐ TP. Huế, Chủ tịch Hoàng Thị Như Thanh cho biết, đơn vị tập trung tiến hành ký kết chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với 10 doanh nghiệp trên địa bàn, với cam kết mang lại các dịch vụ ưu đãi cho đoàn viên, người lao động như: bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí… Bên cạnh đó, 3 bản thỏa ước lao động tập thể nhóm của 6 trường mầm non tư thục, 2 doanh nghiệp vệ sinh công nghiệp và 4 doanh nghiệp xây dựng cũng được tiến hành ký kết. Đây được xem là hướng mở mới nhằm mang lại những phúc lợi đồng đều cho lao động cùng chung nhóm ngành.

Đảm bảo đời sống

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, đại dịch COVID - 19 khiến đời sống của người lao động ít nhiều chịu ảnh hưởng. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh tập trung vào việc đảm bảo đời sống, thu nhập tốt và thực hiện giám sát các chế độ hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch bệnh theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Trong đó, yêu cầu các cấp công đoàn về tận doanh nghiệp khảo sát tình hình triển khai gói an sinh xã hội để đảm bảo việc hỗ trợ kịp thời, đúng người, đúng đối tượng.

Trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức các buổi đối thoại giữa cán bộ công đoàn với các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với chủ đề “Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó hậu COVID-19”; chú trọng giải đáp các thắc mắc xung quanh việc hỗ trợ gói an sinh xã hội và đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong công nhân lao động.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chủ động nắm bắt tình hình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có hướng hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn; vận động người sử dụng lao động và các đối tác phúc lợi hỗ trợ, chăm lo đời sống người lao động.

“Với điểm nhấn là kế hoạch “Địa chỉ xanh”, công đoàn các cấp sẽ khảo sát những trường hợp công nhân bị tai nạn lao động, gặp nhiều khó khăn để có hướng giúp đỡ thông qua việc huy động các nguồn xã hội hóa và từ các doanh nghiệp có ký kết chương trình Phúc lợi đoàn viên với LĐLĐ tỉnh”, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2020 tập trung vào 3 mục tiêu chính: phục hồi sản xuất, đảm bảo an toàn lao động trong mùa dịch và đảm bảo đời sống cho người lao động. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP