Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

20/09/2019 - 15:28

Chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật

TTH.VN - Hội thảo do Ban Quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tổ chức sáng 20/9, đã chia sẻ về chính sách chăm sóc sức khỏe và đảm bảo tiếp cận, xây dựng kế hoạch trợ giúp người khuyết tật (NKT) năm 2020.

Người khuyết tật cần được quan tâm để hòa nhập tốt hơn

Đây là hoạt động do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thông qua Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC).

Các báo cáo tại hội thảo chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tiếp cận cho NKT trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Đến tháng 7/2019, trên 23 nghìn NKT nặng và đặc biệt nặng và gần 4 nghìn gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng NKT được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong việc triển khai công tác trợ giúp NKT từng bước được cải thiện, nhận thức của cộng đồng về các quyền của NKT được nâng lên rõ rệt. Các rào cản xã hội, rào cản giao thông, đi lại, thông tin… từng bước được khắc phục.

Đối với NKT, đường tiếp cận chính là đường hòa nhập nhưng vẫn còn nhiều rào cản xã hội, cần có những chính sách, sự quan tâm tốt hơn, như: phát triển mạng lưới phục hồi chức năng, đưa vào sử dụng các phương tiện vận tải thân thiện, có khả năng tiếp cận, xây dựng các chương trình đào tạo nghề phù hợp với khả năng của NKT và nhu cầu thị trường lao động…

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP