09/10/2014 - 15:46

“Chạm tới biển” chinh phục sinh viên Mỹ

TTH - Theo thông tin của Hội Văn hóa - Giáo dục Việt Nam tại Mỹ (IVCE), từ ngày 3-10 đến 18-10-2014, IVCE phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức đợt chiếu phim chủ đề “Ðối diện biển cả” (Facing to the ocean: selected documentaries from Vietnam) liên quan về chủ quyền và tâm thức biển đảo Việt Nam tại 8 trường đại học danh tiếng của Mỹ  như Brown, MIT, Yale, New York, Pennsylvania, George Washington...

Kinh phí tổ chức, mời nghệ sĩ, đạo diễn và người thuyết trình do các Hội Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng IVCE đóng góp.

Hai họa sĩ song sinh Thanh - Hải (trái, phải ngoài cùng) tại Mỹ

“Chạm tới biển” (Into the sea) là tác phẩm của hai anh em sinh đôi Lê Ngọc Thanh, Lê Đức Hải - Le Brothers (TT. Huế) được vinh dự là video nghệ thuật (video Art) duy nhất trình chiếu đợt này, ngoài ra có các phim tài liệu “Những câu chuyện nhỏ trên biển lớn” của đạo diễn Phan Huyền Thư, “Hải thương Việt Nam thế kỷ 17-18” do TS Trần Đức Anh Sơn thuyết trình, và bộ phim “Tướng Giáp” của đạo diễn Trần Thùy Dương.

“Chạm tới biển”, 2011-video art phát bằng ba kênh màu với thời lượng gần 60 phút là một hướng tiếp cận hoàn cảnh đương đại theo hướng đa nghĩa, đan xen nhiều lớp hình tượng của hai nhân vật với phông nền là biển xanh và cát vàng từ đầu đến cuối phim theo tiết nhịp “sự quy hồi vĩnh hằng”. Nhiều trường đoạn mang tính siêu thực, bởi lẽ các pha hình ảnh, pha diễn của hai nhân vật giống hệt nhau - anh em sinh đôi Thanh và Hải nhiều lúc được đặt trong một bối cảnh không hợp logic thông thường, tính phi lý và hợp lý đan cài vào nhau. Chính vậy, tác phẩm gợi mở nhiều hướng suy nghĩ cho người xem. Có thể, các biến cố gợi nhắc về tiến trình luân phiên tái diễn giữa tụ và tán, thống nhất và phân ly. Điều này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm thị giác và liên tưởng của người xem hôm nay. “Nó là một câu chuyện, không phải được kể lại, mà là được tháo rời ra trong một tiến trình thực và ảo lộn, mà ở đó, tất cả đều là ẩn dụ của một ẩn dụ khác và mãi mãi không kết thúc. Thông qua tiến trình này, chúng tôi muốn đặt câu hỏi cho công chúng về ý nghĩa của sự chia ly, của sự hợp nhất, tức của hai trạng thái quan trọng nhất của con người - và dĩ nhiên đây là một câu hỏi thông qua nghệ thuật. Tác phẩm như một lá thư bằng hình ảnh và ở đó công chúng có thể đón nhận theo cách riêng và tự cảm nhận thông qua tác phẩm” -Le Brothers chia sẻ. Nhà thơ Nguyễn Duy đã từng nhận xét tác phẩm này là bài thơ siêu thực bằng hình ảnh và âm thanh.

“Chạm tới biển” lần đầu tiên chinh phục khán giả quốc tế tại Singapore Biennale 2013. Đây là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự phát triển nghệ thuật của Le Brothers ra sân chơi khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Được biết sau Biennale, nhiều giám tuyển (curator) quốc tế đã đến Huế gặp gỡ Le Brothers và mời họ tham gia những sân chơi quốc tế lớn hơn tại Pháp, Canada, Croatia, Úc vào năm 2015. Những ngày này “chạm tới biển” đang chinh phục sinh viên quốc tế và sinh viên Mỹ với gần một chục suất chiếu.

Võ Xuân Huy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP