Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/05/2020 - 17:15

Chấn chỉnh việc thu hoạch lúa chậm ở Hương Long

TTH.VN - Ngày 6/5, Phòng Kinh tế TP. Huế cho biết đã có buổi kiểm tra, làm việc tại HTX NN Hương Long (phường Hương Long) và yêu cầu đơn vị HTX này cần có kế hoạch sản xuất cụ thể cho mùa vụ sau và chấn chỉnh việc thu chênh lệch đối với các máy gặt trước khi xuống ruộng.

Nhiều diện tích lúa tại HTX NN Hương Long bị lên mộng, có nguy cơ mất trắng

Theo Phòng Kinh tế TP. Huế, qua kiểm tra làm việc tại HTX NN Hương Long cho thấy tình trạng chậm thu hoạch lúa, có nguy cơ gây thiệt hại và bức xúc trong các xã viên HTX là có thật.

Về nguyên nhân khách quan là trong thời điểm hiện tại số máy gặt ở ngoài địa phương về chậm nên không đủ máy gặt trong cùng thời điểm thu hoạch cuối vụ đông xuân như hiện nay; diện tích lúa đổ ngã do các trận mưa trước khá nhiều làm tiến độ thu hoạch chậm lại, mất nhiều công hơn.

Tuy nhiên, về lý do chủ quan, đã làm dịch vụ nhưng HTX NN Hương Long không có kế hoạch sản xuất cụ thể đối với những vùng ưu tiên gặt, những vùng không ưu tiên và nơi nào gặt trước, nơi nào gặt sau để tiến hành cho phù hợp.

Ông Đồng Sỹ Toàn, Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế cho biết, trên cơ sở yếu kém về năng lực quản lý, để khắc phục những vấn đề trên, Phòng Kinh tế TP. Huế yêu cầu HTX NN Hương Long phải thực hiện phương án, kế hoạch thu hoạch lúa cụ thể và phải thông qua xã viên- những đối tượng trả tiền cho dịch vụ; giá cả thu hoạch cũng phải dựa trên tinh thần thỏa thuận với các xã viên và chấn chỉnh tình trạng thu chênh lệch đối với các máy gặt trong và ngoài địa phương.

Theo ông Toàn, HTX NN Hương Long làm dịch vụ nên việc thu tiền đối với các gặt là bình thường (hiện tại HTX đang thu 500 nghìn đồng đối với máy gặt trong địa phương và 1 triệu đồng đối với máy gặt ngoài địa phương). Tuy nhiên, không thể áp dụng mức thu chênh lệch như hiện tại nên Phòng Kinh tế TP. Huế đã yêu cầu thống nhất mức thu và phải thông qua đại hội xã viên của HTX. Số tiền thu được phải hạch toán rõ ràng cho việc tu sửa kênh mương, nội đồng.

Những diện tích lúa đổ ngã còn lại sẽ được thu hoạch xong trong ngày 7/5

Về tình trạng “cát cứ” máy gặt, HTX NN Hương Long ưu tiên cho những chủ máy gặt quen biết và ngăn cấm đối với các máy ngoài địa phương đến để làm dịch vụ, ông Toàn cho biết chưa nắm được vấn đề, sẽ cho kiểm tra và người dân nếu thấy có tình trạng này thì cứ phản ánh đến chính quyền địa phương để có phương án xử lý.

Tính đến thời điểm hiện tại, HTX NN Hương Long đã huy động máy móc, tiến hành gặt được khoảng 210 ha trên tổng số hơn 220 ha toàn HTX. Trong đó, có 20 hộ dân có diện tích lúa đã chín tới, cần thu hoạch nhanh để tránh thiệt hại do thời tiết đã được giải quyết xong. Số diện tích lúa đổ ngã còn lại sẽ được thu hoạch hết trong ngày 7/5.

Trước đó, Báo Thừa Thiên Huế online ngày 4/5 đã có bài phản ánh, nhiều ngày nay hàng trăm ha lúa của nông dân ở Hương Long (TP. Huế) bị “mắc kẹt” trên ruộng, có nguy cơ nảy mầm mất trắng do HTX NN Hương Long chậm thu hoạch lúa cho người dân. Nhiều xã viên HTX NN Hương Long bức xúc trước tình trạng “cát cứ” địa bàn thu hoạch lúa và thu tiền các máy gặt từ bên ngoài vào tham gia thu hoạch tại ruộng của HTX khiến cả trăm ha lúa của nông dân vẫn còn trên đồng chưa thu hoạch, nguy cơ trễ mùa vụ.

Tin, ảnh: Hà Nguyên- Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP