Thế giới Thế giới

05/02/2019 - 06:58

Ngày ung thư thế giới:

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung sớm có thể cứu sống hơn 300.000 phụ nữ/năm

TTH.VN - Ung thư cổ tử cung giết chết hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm, với trung bình mỗi phút có một phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh, mặc dù thực tế đây là một trong những loại bệnh có thể phòng ngừa và chữa trị với tỷ lệ cao nhất.

Một giáo viên đang giải thích cho hócinh về vai trò của vaccine đối với ung thư cổ tử cung. Ảnh: UN

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm qua (4/2) nhân Ngày Ung thư Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 9/10 số phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung là từ các nước nghèo, và nếu không có hành động nào được thực hiện, tỷ lệ thiệt mạng vì bệnh này sẽ tăng gần 50% vào năm 2040.

WHO chỉ ra rằng số ca chẩn đoán mắc bệnh mới có thể sẽ giảm xuống bằng cách đảm bảo tất cả các bé gái từ 9-14 tuổi trên toàn cầu đều được tiêm vaccine phòng bệnh u nhú ở người (HPV), một nhóm virus cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có 2 loại thuộc nhóm này là nguyên nhân gây ra 70% cố ca mắc ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ ở các nước đang phát triển chỉ có quyền tiếp cận rất hạn chế đối với các biện pháp phòng ngừa và ung thư cổ tử cung thường không được xác định cho đến khi vào giai đoạn bệnh phát triển nhanh. Việc tiếp cận điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối – với các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị - cũng rất hạn chế, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở các quốc gia này.

Để đạt được mục tiêu này, WHO cho rằng các công nghệ và chiến lược tiên tiến, tiếp cận chẩn đoán và điều trị ung thư xâm lấn giai đoạn đầu làđiều cần thiết. Ngoài ra, chăm sóc giảm nhẹ cho những phụ nữ cần nó cũng phải được đảm bảo.

Tất cả các dịch vụ này phải là một phần của các hệ thống y tế phát triển mạnh, nhằm cung cấp bảo hiểm y tế toàn cầu và cần có cam kết chính trị, hợp tác quốc tế và sự hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Một số quốc gia và các cơ quan của LHQ đã tham gia vào Chương trình phối hợp phòng chống ung thư cổ tử cung của LHQ, một chương trình 5 năm nhằm hỗ trợ việc quản lý và hỗ trợ kỹ thuật toàn cầu cho các chính phủ và các đối tác, khi xây dựng các chương trình kiểm soát ung thư cổ tử cung quốc gia, với mục đích loại bỏ ung thư cổ tử cung như một mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.

Để thành công, WHO nhấn mạnh rằng các chính phủ, các cơ quan của LHQ, các nhà nghiên cứu, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và cá nhân đều có vai trò quan trọng, cũng như các nhà sản xuất vaccine, chẩn đoán và điều trị cứu sống.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP