ClockThứ Năm, 25/04/2013 16:33

Chân Mây mùa ruốc

TTH - Mùa đánh bắt ruốc (còn gọi là khuyết) ở vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc) thường bắt đầu từ dịp tết cổ truyền và kết thúc vào cuối tháng 4 âm lịch. Những ngày này, từ sáng sớm, nhiều người dân và du khách đã háo hức ra mé biển Chân Mây để tận mắt chứng kiến từng tốp ngư dân dùng thuyền máy và lưới cào đánh những mẻ lưới nặng trĩu ruốc.

Tạo hóa ban tặng cho Chân Mây một vùng biển bình yên lặng sóng. Đứng ở bãi biển cũng dễ dàng quan sát được các thao tác cào ruốc của ngư dân. Để cào ruốc, ngư dân dùng một chiếc thuyền máy gắn một lưới cào chạy dọc bờ biển. Khi nào người “hoa tiêu” đứng ở mũi thuyền phát hiện đàn ruốc thì ra hiệu lệnh cho những người còn lại hạ lưới xuống, người điều khiển máy rồ ga cho thuyền chạy nhanh. Chưa đầy 1 phút, lưới cào được kéo lên, mang theo 10-20kg ruốc tươi. Đàn ông, thanh niên trai tráng mạnh khỏe thì đảm đương việc cào vớt ruốc. Phụ nữ thì đứng đợi trong bờ chờ những mẻ ruốc tươi nguyên đưa vào để bán cho kịp chợ và phơi cho được nắng.  

Thuyền máy của ngư dân được gắn dã cào cố định để cào ruốc

Theo những người đánh bắt ruốc, một thuyền máy có 6-8 người cùng thay phiên kéo chung một lưới cào. Mỗi ngày cào trung bình từ 5-7 tạ ruốc tươi và với giá ruốc dao động trong khoảng 20-25 nghìn đồng/kg. Ngày thường mỗi lao động ở đây cũng kiếm được vài ba trăm ngàn đồng, có hôm lượng ruốc lớn thì kiếm được năm, sáu trăm ngàn đồng. Nghề cào ruốc đang mang lại lợi ích thiết thực cho các ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh.

Ruốc vừa được dã cào vớt lên và đưa vào bờ bằng thuyền thúng

Theo kinh nghiệm người đi biển, ruốc đỏ là loại ngon nhất, còn ruốc màu nâu sậm là ruốc già, nâu hồng nhạt là ruốc non, ruốc già và non thường chất lượng không ngon bằng. Ngoài ruốc khô, mắm ruốc, nước mắm ruốc, có nhiều món được làm từ ruốc tươi, góp phần tạo nên nét độc đáo trong ẩm thực biển xứ Huế như: ruốc xào, cháo ruốc, lẩu ruốc, chả ruốc... Nhưng đặc biệt hơn cả là món gỏi ruốc. Ruốc được rửa sạch bằng nước biển, vắt ráo nước cho vào một tô lớn rồi vắt chanh vào, ướp khoảng mươi phút là ruốc chín, không còn mùi tanh. Ruốc đủ độ chín cho thêm chút thính, tiêu, gừng thái chỉ, ớt cắt mỏng, rau thơm... vào là thành món gỏi ruốc.

Nhanh chóng chuyển ruốc về chợ

 

Du khách thích thú mua ruốc tươi thưởng thức ngay tại bãi biển Chân Mây

Những ngày được nhiều, người dân đem phơi khô ruốc, bán với giá 120.000 đồng/kg

 

 

Thái Bình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hương sắc Cố đô

Từ ngày bén duyên với công nghệ ướp hoa tươi thành hoa tươi bất tử, tình yêu hoa của chị Nguyễn Thị Thanh Lân (Phong Thu, Phong Điền) càng được chắp cánh. Ngày đêm miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, cô gái trẻ đã sáng tạo ra những sản phẩm hoa tươi bất tử xinh xắn, độc bản từ những cánh đồng hoa.

Hương sắc Cố đô
Huế & hoàng mai

Ký ức một thời lại về trong mỗi người, mỗi gia đình khi sắc màu hoàng mai rực vàng khu vực vườn mai trước Đại Nội. Cái đẹp rực rỡ biểu trưng của mùa xuân, cho sự đoàn tụ gia đình, sự hòa hợp đất trời, dân tộc. Hoàng mai đã vượt lên trên giá trị một loài hoa để trở thành biểu tượng của đất Cố đô.

Huế  hoàng mai
Khói thơm

Khói - thứ quà đẹp đẽ trong ký ức của tôi xuất phát từ gian bếp củi nhà ngoại.

Khói thơm
Huế yên bình

Nhiều du khách chọn Huế là địa điểm du lịch lý tưởng khi muốn tìm kiếm một chút chữa lành nào đó. Cảnh đẹp nên thơ, với vô vàn địa điểm hấp dẫn của vùng đất Cố đô sẽ giúp du khách tìm thấy sự yên bình thật sự.

Huế yên bình
Hào hứng với Cuộc thi HueIC Robocon

Chiều 23/3, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức Cuộc thi HueIC Robocon năm 2024 hướng đến kỷ niệm 125 năm ngày thành lập trường (12/9/1899 - 12/9/2024).

Hào hứng với Cuộc thi HueIC Robocon
Return to top