Giáo dục Góc HS-SV

11/07/2014 - 09:02

Chàng sinh viên tài năng

TTH -
Nguyễn Hữu Long, chàng sinh viên nhỏ nhắn khoa môi trường K37A Trường ĐH Khoa học đã lọt vào danh sách 10 sinh viên xuất sắc năm thứ nhất các trường ĐH trên toàn quốc do viện Giáo dục – Quốc tế Việt Nam bình chọn, và giành được nhiều học bổng, giải thưởng bằng sự năng động, sáng tạo của mình.

Thành công từ nỗ lực

Hữu Long trước Bảo tàng Hồ Chí Minh

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Hàm Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình, với đam mê khám phá thế giới tự nhiên, mong muốn bảo vệ môi trường, Hữu Long đã nộp hồ sơ dự thi vào Khoa Môi trường, ĐH Khoa học Huế và trở thành một trong những học sinh xuất sắc của khoa cũng như của trường. Bằng ý chí học tập, vươn lên, từ khi còn học cấp ba, Long đã nhiệt tình, năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn Đội của trường lớp và dành được những thành tích đáng kể.

Tháng 6-2014, Hữu Long vinh dự lọt vào danh sách 10 sinh viên xuất sắc năm thứ nhất các trường ĐH trên toàn quốc do Viện Giáo dục – Quốc tế Việt Nam bình chọn và được cấp học bổng GE Foundation scholar-leader năm học 2014- 2015. Học bổng này trị giá 3.450 USD, được mời tham dự khóa huấn luyện phát triển kỹ năng lãnh đạo 3 ngày vào tháng 7-2014 tại Hà Nội và được tạo cơ hội tham gia các dự án tình nguyện và phát triển cộng đồng. Để đạt được học bổng này, Hữu Long phải vượt qua 2 vòng thi. Ở vòng thi hồ sơ, online trên mạng, Long phải viết 3 bài luận bằng tiếng Anh, còn ở vòng thi phỏng vấn, phải trả lời qua điện thoại rất nhiều câu hỏi của 3 chuyên gia trong vòng 30 phút.
Ngoài học bổng GE Foundation scholar-leader, Hữu Long còn nhận được rất nhiều học bổng và giải thưởng khác như: Học bổng Thành Nhân, học bổng Odon Vallet, giải thưởng Hoa trạng nguyên, học bổng tham gia khóa học “Đào tạo kỹ năng định loại và nghiên cứu thực địa rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam lần thứ 10 năm 2014” do chương trình Bảo tồn rùa châu Á phối hợp với trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương tổ chức; đạt giải nhì cuộc thi “Âm vang miền cát trắng” do Đài Phát thanh truyền hình Quảng Bình, Sở GDĐT Quảng Bình và VNPT tổ chức, tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn sinh học… Hiện nay, Hữu Long đang lọt vào danh sách 15 bạn bước vào vòng tuyển chọn khu vực bắc và bắc Trung bộ cuộc thi “Siêu thủ lĩnh” do VTV6 sản xuất với dự án “thanh thiếu niên Thừa Thiên Huế cùng biến đổi khí hậu”.
 
Chàng “bộ đội” năng động
“Bộ đội” là biệt danh các bạn cùng lớp đặt cho Hữu Long bởi sự cương quyết và nguyên tắc trong những hoạt động tập thể. Ngoài việc học, Hữu Long còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa. Là một bí thư Đoàn năng nổ, hoạt bát, Hữu Long nằm trong ban chấp hành Liên chi, ban chủ nhiệm CLB Tình bạn xanh, tham gia đội công tác xã hội… Là người có duyên ăn nói nên Hữu Long được mời làm MC cho nhiều hoạt động của trường như cuộc thi rung chuông vàng do trường tổ chức hay chương trình “Tết giao lưu - xuân quê hương”.
Chàng “bộ đội” này có sở thích đọc sách, những quyển sách gối đầu của Hữu Long như “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, “7 thói quen giúp bạn trẻ thành đạt”… Long tâm sự: “Sách là người bạn đường, không những cung cấp những kiến thức mà nó còn trang bị thêm những kĩ năng sống cho mình”.
Long chia sẻ, phương pháp cố gắng của bản thân trong mọi hoạt động đó là nguyên tắc “3 tin” đó là niềm tin - tự tin - tin vào chính mình. Còn trong học tập, để đạt được thành công, Long cũng đặt ra cho mình một kế hoạch học tập khoa học gồm mục tiêu - phương pháp - kế hoạch hành động.
Nhờ có sự giúp đỡ động viên của bạn bè, thầy cô, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ từ gia đình, Nguyễn Hữu Long đã gặt hái được nhiều thành công trong học tập và sinh hoạt. Long cũng chia sẻ rằng muốn được hợp tác với những bạn trẻ đam mê khoa học trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nguyễn Thị Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP