Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

10/05/2016 - 14:23

Chánh án TANDTC: Toà án các cấp cần đẩy mạnh cải cách tư pháp

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Tòa án các cấp đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, không để xảy ra xét oan hoặc bỏ lọt tội phạm.

Thời gian tới, Tòa án các cấp cần chủ động đề ra các chương trình, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới. Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hội nghị toàn quốc về công tác Tòa án diễn ra sáng 10/5 tại thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị toàn quốc về công tác tòa án

Từ đầu năm đến nay, Tòa án các cấp đã giải quyết hơn 177.600 vụ án các loại trong tổng số hơn 270.800 vụ án đã thụ lý, đạt tỷ lệ hơn 65%, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án về cơ bản, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào bị kết án oan… Nhiều vụ án lớn đặc biệt nghiêm trọng được các Tòa án khẩn trương đưa ra xét xử.

Tuy nhiên, hoạt động của Ngành Tòa án vẫn còn những hạn chế như: Tỷ lệ giải quyết các vụ án còn thấp; Những vi phạm trong việc giải quyết các vụ án tồn tại qua nhiều năm chưa được khắc phục triệt để; Số lượng các vụ án quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật do lỗi chủ quan của ngành Tòa án vẫn còn nhiều; Chưa khắc phục tình trạng án tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự; Tỷ lệ các bản án, quyết định giải quyết các vụ án hành chính bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vẫn còn cao…

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Tòa án các cấp đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, không để xảy ra xét oan hoặc bỏ lọt tội phạm.

“Tòa án các cấp tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội; Tiếp tục triển khai văn kiện của Đại hội Đảng XII, các tổ chức Đảng và triển khai thi hành các bộ luật và luật quan trọng liên quan đến hoạt động của Tòa án vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ quan trọng, Tòa án các cấp cùng nhau đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác xét xử”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP