Văn hóa - Nghệ thuật Xem - Nghe - Đọc

09/12/2018 - 07:52

Chào đón phim Nhật

TTH - Lần đầu tiên được tổ chức ở Huế, Liên hoan phim Nhật Bản với những câu chuyện sống động về đời sống, văn hóa, tinh thần của người Nhật được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Chờ đến suất chiếu

Trải nghiệm khí chất của người Nhật

Diễn ra từ ngày 17/11 đến 9/12 tại rạp BHD Star Huế, Liên hoan phim (LHP) Nhật Bản mang đến cho khán giả không khí, văn hóa của đất nước mặt trời mọc qua những bộ phim đặc sắc: Ông Tora và đảo Goto, Chú mèo đi lạc, Sát nhân giấu mặt, Người phụ nữ nhân hậu, Làm lại cuộc đời, Chihayafuru. Ở đó, khán giả được trải nghiệm, cảm nhận sâu sắc đời sống, khí chất, tinh thần của người Nhật.

“Chihayafuru” là phim được khán giả háo hức chờ đón. Gắn kết với truyền thống, cung kính với thần linh và tinh thần thượng võ chính là những điểm sáng, đưa khán giả trở về với truyền thống và nuôi dưỡng tâm hồn cao thượng. “Chihayafuru” gồm có 3 phần, là bộ phim học đường về tuổi học trò trong sáng, xoay quanh niềm yêu thích đặc biệt của nhóm bạn trẻ với nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản: chơi bài cổ Karuta (môn chơi bài lá dựa trên 100 bài thơ cổ của Nhật Bản, ra đời từ thế kỷ 19 thời Minh Trị Duy Tân). Chiến thắng của họ không phải là vượt qua đối thủ mà chính là vượt qua chính bản thân và tâm lý thắng thua để tìm thấy niềm hạnh phúc khi chơi Karuta. Dù thắng hay thua, họ vẫn cúi đầu cảm ơn lẫn nhau. Một lớp trẻ được nuôi dưỡng trong nghĩa tiết, thì sự phát triển thịnh vượng của Nhật Bản không còn là điều khó hiểu.

Với “Ông Tora ở đảo Goto” là câu chuyện xúc động về tình yêu quê hương và cách giáo dục con cái của một người đàn ông Nhật Bản. Ông Tora muốn các con phải lao động để trưởng thành, hiểu sự vất vả và giá trị của lao động. Ông yêu hòn đảo Goto, biết ơn những gì thiên nhiên đã ban tặng và muốn các con cũng gắn bó với quê hương...

LHP Nhật Bản là hoạt động hàng năm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Đây là năm thứ 10 LHP được tổ chức và là lần đầu tiên đến với khán giả Huế. Trình chiếu 16 bộ phim thuộc nhiều thể loại: tâm lý, hài, tình cảm, ly kỳ, hoạt hình và tài liệu, với nhiều chủ đề từ đời sống học đường, câu chuyện gia đình đến phim hoạt hình, truyện tranh… liên hoan giới thiệu với khán giả yêu điện ảnh, yêu văn hóa Nhật Bản những tác phẩm điện ảnh mới, đặc sắc nhất của điện ảnh Nhật Bản. Tất cả các phim đều có phụ đề tiếng Việt.

Khán giả nhận vé xem phim tại rạp BHD Star Huế

Kết nối cảm xúc

Những ngày qua, LHP Nhật Bản được khán giả đón nhận nồng nhiệt, nhất là giới trẻ. Anh Bùi Phi Tùng, Quản lý Rạp BHD Star Huế cho biết, lượng khán giả đăng ký vé xem phim luôn đông hơn số vé phát hành. Nhật Bản là đất nước được nhiều bạn trẻ ở Huế lựa chọn du học và xuất khẩu lao động, thế nên, họ háo hức muốn khám phá văn hóa, cảnh đẹp của Nhật qua phim.

Diệu Phúc (Vỹ Dạ, TP. Huế), một du học sinh tốt nghiệp đại học ở Nhật chia sẻ: “Tôi rất thích văn hóa của người Nhật sau 4 năm sống trên đất nước này. Xem phim, tôi được lắng đọng trong những khoảnh khắc xúc động, được sống lại kỷ niệm của những tháng ngày du học trên đất nước xinh đẹp này”.

Với Quỳnh Lưu (Thủy Lương, Hương Thủy), cô gái chuẩn bị sang Nhật làm việc, là những cảm xúc háo hức, tò mò về xứ sở này. Quỳnh Lưu hào hứng: “Chỉ 2 tuần nữa em sẽ bay sang Nhật nên càng muốn tìm hiểu về nếp sống, văn hóa của con người nơi đây. Qua phim, em hiểu rõ hơn nơi mình sắp đến”.

Ông Jun Kawai, Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ niềm vui khi LHP nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả trẻ. “Chúng tôi muốn giới thiệu không khí, xu hướng của Nhật Bản bằng cách chiếu các bộ phim mới mà người Nhật thích xem gần đây. Bằng cách xem những bộ phim giống nhau, khán giả Việt Nam và Nhật Bản sẽ có sự kết nối qua việc chia sẻ cảm xúc. Đó cũng là cầu nối văn hóa đưa chúng tôi đến gần với khán giả Việt Nam, với Huế, góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai bên”, ông Jun Kawai chia sẻ.

Đây cũng là lần đầu tiên LHP có một chương trình chiếu phim đặc biệt miễn phí dành riêng cho Huế. Để đáp lại tình cảm yêu mến của khán giả những ngày qua, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam quyết định tổ chức tiếp Liên hoan Phim Nhật Bản 2018 lần II tại Huế từ ngày 14 đến 23/12.

Bài, ảnh: MINH HIỀN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP