30/07/2015 - 23:09

Chập chững bắn cung

TTH - Nếu nói về “thâm niên” và thành tích, bắn cung chỉ đáng hàng em út so với các môn trọng điểm của tỉnh như karatedo, vật… Nhưng dẫu đang chập chững những bước đi đầu tiên ở sân chơi chuyên nghiệp, những xạ thủ Cố đô vẫn cho thấy tiềm năng của mình trong tương lai không xa.

Cung thủ Huế trong giờ tập luyện

Đu năm 2014, mt chuyên gia bn cung người Hàn Quc v làm vic vi trường Trung cp TDTT Huế và tuyn chn được 3 VĐV nhm b sung vào đi tuyn bn cung tr quc gia. Và ch sau chưa đy 4 tháng tp luyn, ti gii vô đch bn cung tr toàn quc 2014, Bích Phương đã giành được HCĐ còn Minh Thnh và Đc Nam đt đng cp VĐV cp I.

Điu đáng nói, xut phát đim ca 3 VĐV này không liên quan gì đến bn cung khi Minh Thnh là VĐV đin kinh, Bích Phương t karatedo và Đc Nam t Judo. Trước nhng thành tích bt ng này, các chuyên gia nước ngoài đánh giá rng sau nhiu năm hun luyn cho đi tuyn Vit Nam, đây là ln đu tiên h được chng kiến không ch 1 mà là đến 3VĐV có s tiến b nhanh đáng kinh ngc như vy.

“Tha thng xông lên”, vài ba tháng sau, th thao Tha Thiên Huế ra mt b môn bn cung, đng thi tuyn chn thêm được 3 VĐV tr t tuyến cơ s và t các trường THCS đ tng bước đào to, hình thành la kế cn.

Nhìn qua, qu tht bn cung có bước khi đu khá thun li. Nhưng “có trong chăn mi biết chăn có rn”. Kinh phí không di dào như mt s tnh thành khác nên mi VĐV ca Huế ch được trang cp mt b cung tên tm trung. Nói tm trung nhưng đã “ngn” hơn 100 triu/b. Ngt ni, nếu như môn bóng đá, vài cu th có th tp chung nhau mt qu bóng, c vua thì ai cũng có th s dng chung bàn c thì đc thù ca VĐV bn cung là cung tên phi được “tha” riêng da trên ch s hình th (chiu cao, chiu dài si tay, lc kéo…) ca mi mt VĐV.

Sau khi đu tư cho Phương, Thnh và Nam 3 b cung tên, hin b môn bn cung còn 3 VĐV năng khiếu và ch mt thi gian ngn sau, 3 VĐV này cũng phi có mi người mt b cung tên tht đ tp luyn, thi đu. Vi kinh phí như vy nên Huế ch “dám” phát trin cung mt dây (15 b huy chương) dù vn biết rng, nếu “làm” thêm cung ba dây thì càng có nhiu cơ hi làm dày thêm b sưu tp huy chương ti các gii đu sp đến.

Không ch kinh phí, mt cái khó na ca bn cung là thiếu sân bãi tp luyn. “Do khuôn viên ca trường quá cht nên hin các em đang tp nh trên sân bóng ca Đoàn bóng đá Trung tâm th thao Huế. Nhưng đây là bin pháp tm thi bi tp đây va khiến VĐV mt tp trung, va rt d mt mát trang thiết b thm chí nguy him nếu chng may tên bay lc”, ông Hà Xuân Bình – Hiu phó Trường trung cp TDTT Huế chia s.

Theo các chuyên gia, thi đim hin ti, tuy chưa th so vi Hà Ni, TP H Chí Minh nhưng nếu đt lên bàn cân thì Huế không h thua sút nhng đa phương thành lp b môn bn cung t 3 năm tr lên như Đk Lk, Hi Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa… Và t nhn đnh trên, tin rng, du đang chp chng bước đi đu tiên nhưng trong tương lai gn, nhng cung th Huế s vượt qua khó khăn cũng như to được du n trong làng bn cung c nước.

Bài, ảnh: VĐN

Chia sẻ bài viết
  • Nói tam thời vậy thôi chứ đến bây giờ vẫn chưa có sân tập riêng

    Trần Nhơn Minh Tuấn - Cách đây 4 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP