Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

10/12/2013 - 00:09

Chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông

TTH - Mới đây trên địa bàn TP Huế xảy ra hai vụ tai nạn kinh hoàng, cả người và phương tiện lao thẳng xuống sông An Cựu, nạn nhân thiệt mạng...

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, nạn nhân trong vụ tai nạn thương tâm xảy ra rạng sáng ngày 19/11/2013 là Văn Thị Trà M (23 tuổi, quê ở xã Hải Phú, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), là sinh viên năm cuối ngành y thuộc Trường Trung cấp Âu Lạc tại TP Huế. Trước đó, M cùng một nhóm bạn rủ nhau đi thăm thầy cô nhân dịp lễ Nhà giáo Việt Nam, sau đó cả nhóm đi hát karaoke. Tàn cuộc vui, thấy M có biểu hiện say, bạn bè đề nghị chở M về hoặc đi theo “hộ tống”, nhưng M không đồng ý, khăng khăng mình tự về được. Vậy nhưng, khi M chạy xe máy về nhà trọ thì gặp nạn, cả xe và người đều lao xuống sông An Cựu. Sau gần một ngày tìm kiếm đến chiều hôm đó, thi thể nạn nhân mới được tìm thấy trong tình trạng cứng đờ và vẫn trong tư thế… ngồi lái xe, trên thân thể có nhiều vết trầy xước. Theo kết quả giám định pháp y, qua các dấu vết trên xe, thân xe có dấu trầy xước, chứng tỏ, nạn nhân đã va chạm vào một xe khác, hoặc một vật gì đó, dẫn đến gãy cổ gây tử vong trước khi rơi xuống nước.

Người dân xem đội lặn tìm vớt xác M trên khúc sông An Cựu

Dư luận chưa hết xôn xao thì 3 ngày sau, cũng tại sông An Cựu, vào tầm nửa đêm, cách nơi M và xe máy rơi xuống nước không xa, một nam thanh niên sau khi đi ăn uống với bạn về, đang điều khiển ô tô cũng lao thẳng xe xuống sông, tử vong.

 
Theo số liệu thống kê của ngành tòa án tỉnh, năm 2013 toàn ngành thụ lý, giải quyết 80 vụ/83 bị cáo phạm tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Hậu quả của những vụ án này rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn về sức khỏe, tính mạng nạn nhân. Theo các thẩm phán, thực tiễn xét xử cho thấy, trong nhiều vụ án về giao thông, nạn nhân cũng có một phần lỗi hoặc bản thân bị cáo cũng bị tổn hại nặng nề về sức khỏe, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Có thể khẳng định, những vụ tai nạn đáng tiếc nêu trên (cũng như hàng trăm vụ tai nạn giao thông hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về sức khỏe tính mạng con người, xảy ra trên địa bàn tỉnh mỗi năm) nguyên nhân do người điều khiển phương tiện không tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, như điều khiển xe trong tình trạng có men bia rượu, không làm chủ tốc độ, tay lái, phóng nhanh, vượt ẩu… Vấn đề này, những vụ án “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” do ngành tòa án tỉnh thụ lý, xét xử đã “chứng minh” rõ ràng.
 
Hai vụ tai nạn “lao xe xuống sông” nêu trên, nạn nhân cũng chính là thủ phạm tước đoạt sinh mạng của mình. Giá như M chứng kiến cảnh gia đình, người thân đau đớn tột cùng, bất lực ngồi trên bờ, chờ đội thợ lặn lặn hụp suốt cả ngày trời mới tìm được thi thể con, thì có lẽ chẳng bao giờ cô dám phóng xe trong tình trạng đã có hơi men như thế! Nhưng cả M và người thanh niên kia đã không còn cơ hội để “sửa sai”. Mong rằng, hai vụ tai nạn nghiêm trọng này thêm một lần cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, phải biết tự nguyện nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật, khi tham gia giao thông. 

Bài và ảnh: Duy Trí- Linh Chi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP