Kinh tế Xây dựng - Giao thông

14/12/2021 - 20:02

Chất lượng cao tốc Cam Lộ - La Sơn phải đặt lên hàng đầu

TTH.VN - Chiều 14/12, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đoàn công tác kiểm tra tại dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn

Cùng đi còn có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ. Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết: Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông là dự án trọng điểm của quốc gia; đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017; Bộ GTVT phê duyệt dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn tại Quyết định số 1291/QD-BGTVT ngày 19/6/2018, trong đó yêu cầu hoàn thành năm 2021. 

Đến nay, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công 66,4/66,4km (đạt 100%). Về di dời hạ tầng kỹ thuật, cơ bản đã hoàn thành công tác di dời và bàn giao cho nhà thầu thi công đảm bảo theo kế hoạch của dự án. Tỉnh đã tiến hành xây dựng 9 khu tái định cư và 1 khu nghĩa trang có tổng diện tích 13,59ha, đáp ứng tái định cư 191 hộ, và di dời 228 lăng mộ.

Đề xuất với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho rằng, do khó khăn chung về nguồn lực nên trong giai đoạn này chỉ mới đầu tư 2 làn xe, chưa có dải phân cách; trong khi các đoạn tuyến khác trên toàn quốc đã đầu tư 4 làn xe; hạn chế đến năng lực thông hành.

Vì vậy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Kiến nghị các Bộ: Giao thông vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư sử dụng nguồn vốn dự phòng còn dư tại dự án cao tốc để đầu tư nâng cấp từng bước, đảm bảo hoàn chỉnh 4 làn xe có dải phân cách, nhằm khai thác an toàn giảm nguy cơ đối đầu.

Thi công hạng mục cầu thuộc dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá cao sự phối hợp giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh và các nhà thầu đã nỗ lực thi công thời gian vừa qua; cơ bản đảm bảo được tiến độ đề ra; đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Đây là dự án tạo sự liên thông ở khu vực phía tây Thừa Thiên Huế và sự liên hệ chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực miền Trung. Hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng để khai thác và phát triển một vùng đất đai rộng lớn; điều chỉnh lại cơ cấu kinh tế, phân bổ lại dân cư và lực lượng lao động trong địa phương và phạm vi cả nước, góp phần tích cực vào chương trình xoá đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, miền.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị đơn vị thi công phải hoàn thành các hạng mục công trình một cách tối ưu, đảm bảo mỹ quan và đặt chất lượng công trình lên hàng đầu.

Các kiến nghị của UBND tỉnh sẽ được Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổng hợp, gửi đến các Bộ, ngành liên quan.

Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiểm tra cao tốc

Tin, ảnh, clip: Nguyên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP