04/04/2015 - 16:22

Chất lượng dịch vụ phải tương xứng

TTH - 1/4/2015 là ngày đầu tiên Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế áp dụng khung giá vé mới theo quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh. Hơn 5,9 ngàn lượt du khách đã đến thăm các khu di sản Huế trong ngày này. Không có phản ứng tiêu cực từ du khách và các tour lữ hành. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ tương xứng tại các khu di sản vẫn là vấn đề được quan tâm nhiều hơn hết. PV Báo Thừa Thiên Huế ghi nhận một số ý kiến của người trong cuộc.

Du khách thăm Đại Nội

Bà Trần Thị Sâm (TP Hồ Chí Minh):

Mất cảm hứng vì người làm dịch vụ

Từ 1/4/2015 đến năm 2020, giá vé sẽ được điều chỉnh với các mức 210.000 đồng/người lớn, 60.000 đồng/trẻ em thăm Hoàng cung (Đại Nội, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế); còn các khu di tích lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định là 150.000 đồng/người lớn và 40.000 đồng/trẻ em. Đối với những điểm di tích lăng Gia Long, lăng Thiệu Trị, lăng Đồng Khánh, điện Hòn Chén, cung An Định, đàn Nam Giao, Kỳ đài Huế…, do lượng du khách thăm hàng năm vẫn còn ít nên mức giá thấp hơn, người lớn là 70.000 đồng và trẻ em là 20.000 đồng.

Giá vé lên xuống là chuyện của khu du lịch, nhưng dịch vụ ở đây tôi thấy có vấn đề. Thăm Hoàng cung Huế là ước mơ từ thuở nhỏ của tôi, nay mới thành hiện thực. Tôi vui vì khi vào cổng, tôi được giảm giá vé vì tuổi già, nhưng lại buồn nhiều và mất hết cảm hứng khi vào khu vực dịch vụ chụp ảnh với trang phục cung đình. Ngoài vé vào cổng, chúng tôi mỗi người phải trả thêm 85.000đ để được mặc một chiếc hoàng bào và thêm 20.000đ trang điểm. Giá này khá đắt so với người dân có thu nhập bình thường và từ xa đến đây như chúng tôi. Đã thế, khi chúng tôi hỏi ý kiến về việc liệu nhiều người trong đoàn có thể thay nhau khoác áo chụp hình được không, nhân viên dịch vụ đã trả lời với thái độ thiếu sự nhã nhặn, ôn tồn như kiểu “muốn thì dùng, không muốn thì thôi”. Mặc dù háo hức và từng ao ước một lần được ngồi lên “ngai vàng”, chụp ảnh với “hoàng bào”, nhưng thái độ đó đã khiến tôi rất buồn, mất hết cảm hứng.
 
Chị Dương Thị Công Lý (Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội tại Huế):
Lợi bất cập hại nếu chất lượng dịch vụ theo không kịp
Không riêng khu di sản Huế mà hàng loạt điểm đến trong cả nước đều đồng loạt tăng giá vé, khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi xây dựng các tour, tuyến và giới thiệu cho khách.
Riêng với các khu di sản Cố đô Huế, khi mới có thông báo điều chỉnh giá vé tham quan, du khách phản ứng nhiều lắm. Trong đó nhiều nhất là họ chỉ đăng ký thăm một điểm đến để bù trừ chi phí cho các khoản khác trong hành trình.
Tại thời điểm này, chúng tôi đang lắng nghe ý kiến và các phản ứng của du khách. Theo tôi, việc tăng giá vé là điều có thể, nhưng với điều kiện là tăng tương xứng các hoạt động dịch vụ đi kèm. Nếu du khách hài lòng về những điều này thì dần dần họ sẽ chấp nhận giá vé mới một cách thoải mái hơn. Còn không, tôi e rằng lợi sẽ bất cập hại, du khách sẽ rút ngắn thời gian lưu trú ở Huế, chọn ít lại số điểm tham quan, hoặc hướng hành trình đến địa phương khác.
 
Anh Trần Minh Lam Ngọc (Hướng dẫn viên du lịch):
Khách quốc tế được thông báo trước và chấp nhận
Khách tôi dẫn chủ yếu đã đặt tour từ trước, nên họ chấp nhận giá vé của điểm đến. Không riêng Cố đô Huế mà nhiều khu du lịch cũng tăng giá vé nên các hãng lữ hành đều gặp khó chung.
Tôi mới nghe thông tin lượng khách du lịch đến Việt Nam thời gian gần đây có xu hướng giảm. Đây cũng là điều đáng lo trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Đoàn khách hôm nay tôi hướng dẫn thăm Đại Nội không có ý kiến gì bày tỏ sự không hài lòng. Họ đã xem rất kỹ các hình ảnh, tài liệu được trưng bày và triển lãm tại đây.
TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế:
Sẽ lắng nghe ý kiến của du khách để có sự điều chỉnh kịp thời
Nâng cao chất lượng phục vụ cũng như các hoạt động dịch vụ tại các khu di sản Huế là một chiến lược tổng thể của chúng tôi; bao gồm cả công tác trùng tu, phục hồi các di tích, tôn tạo cảnh quan môi trường khu di sản, phục hồi và tăng tính bền vững của hệ thống hạ tầng; tăng cường và đổi mới công tác trưng bày ở nội thất các công trình; nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ những người làm công tác bảo vệ, bán vé, hướng dẫn viên, bán hàng dịch vụ, biểu diễn nghệ thuật... Chiến lược này đang được triển khai đồng bộ. Chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của du khách để có sự điều chỉnh kịp thời.

Bài, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP