09/09/2015 - 05:16

Chất lượng tuyển quân tăng

TTH - Trong hào khí rộn ràng, hơn 500 thanh niên ưu tú ở 5 huyện Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền, Nam Đông và A Lưới đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt 2 năm 2015 vào sáng 8/9. Chất lượng thanh niên trúng tuyển đợt này tăng lên rõ rệt, số thanh niên có sức khoẻ loại I, II chiếm 74,4%; trình độ đại học, cao đẳng chiếm 9,6%…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện động viên, chúc mừng và căn dặn thanh niên huyện Phú Lộc trước lúc lên đường nhập ngũ. Ảnh: Bá Trí

6 giờ 30 phút, tại tiền sảnh Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Lộc - nơi diễn ra ngày hội giao quân của địa phương đã rộn ràng tiếng trống, tiếng loa, tưng bừng cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu và dòng người đổ về. Từ sáng sớm, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo huyện Phú Lộc đã về dự lễ giao quân và động viên, cổ vũ các thanh niên lên đường nhập ngũ.

Sau khẩu lệnh, 157 thanh niên bắt đầu làm quen với tác phong người lính, quân phục và hàng ngũ chỉnh tề. Mặc dù chia tay gia đình, người thân trong lưu luyến, bịn rịn, nhưng thanh niên Nguyễn Văn Hạnh, ở khu vực 1, thị trấn Phú Lộc vẫn phấn chấn: “Học xong phổ thông, em rất muốn học tiếp cao đẳng, đại học, nhưng sau khi được tuyên truyền về nghĩa vụ và quyền lợi của công dân, em tình nguyện lên đường nhập ngũ ngay. Đây là trách nhiệm và niềm tự hào của thanh niên chúng em”. Cũng như Hạnh, chàng trai 19 tuổi Nguyễn Đình Linh Khẩn ở Lộc Thủy (Phú Lộc) trước giờ lên đường nhập ngũ bộc bạch: “Em tự hào khi được tiếp bước thế hệ cha, anh trong gia đình lên đường bảo vệ quê hương. Bố em trước đây là bộ đội Trường Sa, nên em sẽ cố gắng phát huy, phấn đấu rèn luyện thật tốt và mong muốn được trưởng thành trong quân đội…”.
Trong số các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này của Phú Lộc, có gần 10% trình độ đại học, cao đẳng, nhiều người có điều kiện đi làm ăn xa vẫn trở về quê hương thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Thanh niên Hoàng Văn Tuấn, 22 tuổi, một đảng viên ở xã Lộc An (Phú Lộc) tình nguyện lên đường khi đang có điều kiện làm việc tại Bình Dương chia sẻ: “Tốt nghiệp cao đẳng công nghiệp ra trường, em đã có việc làm với thu nhập hơn 6 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ chi phí ăn ở, nhưng xác định nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của thế hệ thanh niên, vì thế em đã tình nguyện lên đường. Hơn nữa, bản thân là một đảng viên nên em phải gương mẫu đi đầu...”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao tặng hoa chúc mừng và bày tỏ mong muốn thanh niên ở Quảng Điền nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ảnh: Trần Tình

 
Cùng với huyện Phú Lộc, các địa phương có chỉ tiêu giao quân trong đợt này đã đồng loạt tổ chức ngày hội rộn ràng, khí thế. Tại huyện Quảng Điền, đến động viên tinh thần các thanh niên trước khi nhập ngũ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao bày tỏ mong muốn những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của Quảng Điền nói riêng và toàn tỉnh nói chung sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của mảnh đất anh hùng, nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Đợt 2 năm 2015, toàn tỉnh có 5 huyện giao quân với số lượng hơn 500 thanh niên. Các đơn vị nhận quân gồm Tổng Cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng, Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Trung đoàn Bộ binh 6 – Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng và Công an tỉnh. Nhờ làm tốt các khâu sơ tuyển, khám tuyển và tuyển chọn, chất lượng thanh niên trúng tuyển tăng cao so với trước. Trong đó, sức khoẻ loại I và II chiếm 74,4%, tuổi đời từ 18 đến 21 chiếm 72,2%; trình độ đại học, cao đẳng chiếm 9,6%, THPT đạt 54,6%; có 3 đảng viên và hơn 75% thanh niên lên đường nhập ngũ đã học lớp cảm tình đảng. Đại tá Ngô Tăng Định, Chỉ huy phó Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác tuyển quân, từ việc quản lý, theo dõi, thẩm định, xác minh, bình xét thanh niên theo tinh thần “tuyển chắc ngay từ cơ sở”. Nhờ vậy, chất lượng tuyển quân đợt này tăng lên rõ rệt, nhất là việc nắm chắc đối tượng sẵn sàng nhập ngũ, đến công tác sơ tuyển, khám sức khỏe, hoàn thiện hồ sơ, hiệp đồng với các đơn vị và bàn giao hồ sơ để các đơn vị nghiên cứu, lựa chọn… ”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Bình động viên, chia sẻ niềm vui với thanh niên Phú Vang trong ngày hội tòng quân. Ảnh: Quốc Tuấn

 
Với phương châm chỉ đạo “Giao quân long trọng, tiết kiệm, nhanh gọn, an toàn và bảo đảm về số lượng, chất lượng”, các huyện giao quân đợt này còn xem việc tổ chức tốt cho thanh niên nhập ngũ là chỉ tiêu thi đua của địa phương nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Vì thế, sau 2 giờ đồng hồ, các điểm đã bàn giao đầy đủ chỉ tiêu quân số cho các đơn vị. Từng đoàn xe đưa các thanh niên ưu tú của quê hương về đơn vị mới, với một ý chí quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu tốt, lao động giỏi, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

QUỐC TUẤN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP