Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

14/07/2017 - 16:00

Chất vấn tại kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh lần thứ tư khóa VII Cập nhật

TTH.VN - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu mở đầu phiên chất vấn xoay quanh 5 nhóm vấn đề.

 • 17h 15
 • Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu: Đây là một dự án đầu tư quy mô nên mong người dân chia sẻ. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án cần đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng thi công công trình. Làm đến đâu, hoàn thiện đến đó để người dân đi lại thuận tiện. Rà soát năng lực của chủ thầu, cần soát xét lại năng lực, yêu cầu tăng cường thi công, kể cả ban đêm. Mùa mưa sắp tới nên cần đẩy nhanh tiến độ. Năm 2018, Huế sẽ tiếp tục tổ chức festival nên cần ưu tiên triển khai làm các tuyến đường trung tâm thường tổ chức lễ hội.

  Do thời lượng chất vấn có hạn nên chủ tọa kỳ họp xin phép dừng chất vấn. Các câu hỏi liên quan khác sẽ được trả lời bằng văn bản!

  Phiên chất vấn kết thúc lúc 17h15!

 • 16h55
 • Đại biểu Lưu Đức Hoàn: Tại kỳ họp thứ 3, cuối năm 2016 bản thân tôi đã chất vấn UBND tỉnh về tiến độ triển khai dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế. UBND TP. Huế đã thừa ủy quyền UBND tỉnh trả lời và đưa ra các giải pháp thực hiện án đúng tiến độ, đảm bảo hoàn thành vào cuối năm 2018 theo đúng cam kết với nhà tài trợ. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình triển khai thực tế và phản ánh của nhiều cử tri cho thấy tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án này còn chậm, nhiều tuyến đường đang còn ngổn ngang, việc hoàn trả mặt đường chưa đảm bảo yêu cầu đã ảnh hưởng mỹ quan đô thị cũng như giao thông đi lại của người dân. Đề nghị UBND tỉnh cho biết, tiến độ triển khai dự án đến nay như thế nào? Số vốn đã giải ngân đến nay so với vốn đã bố trí và so với tổng mức đầu tư của dự án? Các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án trong năm 2018, cũng như các giải pháp triển khai thi công để giảm thiểu ảnh hưởng đến đi lại, đảm bảo an toàn giao thông?

  Đại biểu Lưu Đức Hoàn

  Giám đốc Ban quản lý dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế Nguyễn Thanh Tuấn Anh: Dự án đã triển khai tất cả các gói thầu, gồm 31 gói thầu lớn nhỏ, trong đó 6 gói thầu xây lắp lớn nhất đã triển khai; trong đó, 2 gói thầu H/LCB/1 là công trình cải tạo sông hói và H/LCB/4: Thoát nước Đống Đa - Điện Biên Phủ đã hoàn thành; 4 gói thầu xây lắp còn lại tiến độ thực hiện đến thời điểm 30/6/2017 như sau: Nhà máy xử lý nước thải, trạm bơm và cống áp lực,vận hành và bảo dưỡng: 16%; Cống bao, giếng tách, cống áp lực, và một số tuyến cống chung: 40%, cống chung lưu vực 6 và 7: 40%, cống chung lưu vực 8: 60%. Riêng gói thầu mua sắm trang thiết bị sẽ triển khai đấu thầu trong thời gian tới. Tiến độ thực hiện các gói thầu đều chậm so với kế hoạch; trong đó gói thầu Nhà máy xử lý nước thải có tiến độ chậm nhất và khó hoàn thành theo kế hoạch.

  Giám đốc Ban quản lý dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế Nguyễn Thanh Tuấn Anh

  Về vốn đối ứng đã giải ngân lỹ kế đến nay đạt 170/250 tỷ đồng, so với số vốn đã bố trí đạt 68%. Riêng năm 2017, giải ngân hơn 25/80 tỷ đồng, so với kế hoạch năm đạt 31,7%.

  Về vốn ODA, giải ngân lũy kế đến nay đạt 1.217 tỷ đồng. Riêng năm 2017 giải ngân 124/1.083 tỷ đồng, đạt 11,5% so với kế hoạch. Tỉ lệ vốn đã giải ngân đạt 27,5% so với tổng mức đầu tư của toàn dự án.

  Ban đã chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ trong mùa nắng nên tiến độ đạt khá tốt.

  Về các giải pháp thực hiện, ông Tuấn Anh cho hay, ban quan lý dự án đã được tăng cường, thay đổi giám đốc, biệt phái thêm phó giám đốc nên tiến độ dự án đã được cải thiện, các công tác khác cũng được triển khai khá tốt.

  Ban cũng đã chấn chỉnh lề lối làm việc, nhất là với các đơn vị tư vấn. Điều này có tác động khá lớn đến tiến độ dự án. Ban quản lý dự án cũng ý thức được tác động đến cộng đồng nên huy động tất cả tư vấn, nhà thầu đến ở gần công trình để chỉ đạo trực tiếp quá trình thi công.

  Mở nhiều mũi thi công và sắp tới thi công hơn hai ca mỗi ngày, tổ chức thi công dây chuyền để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian này.

  Các công nhân tiến hành thi công dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế trên đường Lê Hồng Phong

  Đối với gói thầu Nhà máy xử lý nước thải, là gói thầu có quy mô lớn nhất, phức tạp nhất với công nghệ xử lý hiện đại của Nhật Bản nhưng tiến độ chậm nhất, do nhà thầu Hanshin (Hàn Quốc) chậm trễ trong lựa chọn nhà thầu phụ, chậm thực hiện hướng dẫn của tư vấn đối với các hạng mục thiết kế thay thế, mất thời gian rà soát lại thiết kế thay thế hồ sinh học, thiết kế các trạm bơm vì phần xây dựng nằm ngoài phạm vi đất thu hồi; thời gian làm rõ trách nhiệm pháp lý đối với thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế thay đổi.

  Đến nay các vướng mắc chung và cơ bản đã được giải quyết, sắp tới sẽ chỉ đạo quyết liệt để thực hiện gói thầu này, song khả năng thời gian hoàn thành gói thầu này sẽ vượt thời hạn Hiệp định, do đó, chúng tôi sẽ có kiểm điểm và làm việc với các bên để gia hạn thời gian thực hiện gói thầu này.

  Ban quản lý dự án cũng sẽ làm việc với các ngành giao thông, đường sắt để triển khai cắt, đào đường, nhất là các hạng mục trên các trục đường, khu vực do Trung ương quản lý để triển khai dự án nhanh hơn.

  Do khâu chuẩn bị đầu tư, làm việc với các bộ ngành Trung ương kéo dài nên đến cuối năm 2016 mới triển khai được dự án. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn rút ngắn thời gian xây lắp các gói thầu để hoàn thành dự án đúng thời hạn vay. Do đó, chúng tôi phải triển khai nhiều mũi thi công cùng lúc nên khó tránh khỏi ảnh hưởng đến giao thông, đời sống của người dân.

 • 16h 45
 • Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế 

  Trả lời thêm về trách nhiệm của Sở Du lịch trong việc thúc đẩy ngành phát triển khi điều hành phiên chất vấn yêu cầu, ông Lê Hữu Minh nói: Sở sẽ xây dựng đưa vào vận hành thêm trang web tiếng Anh và sắp tới một số ngôn ngữ khác để tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Huế đến với du khách.

  Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin thêm  nỗ lực của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong việc thắp sáng Đại Nội về đêm nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch cho Huế cũng như níu kéo du khách ở lại Huế nhiều hơn.

  Trong thời gian miễn phí vé, Đại Nội đã thu hút khá đông khách. Tuy nhiên, khi có thu vé, lượng khách đến Đại Nội không nhiều, một đêm vài trăm khách. Tuy nhiên, các chương trình Đại Nội về đêm đã được tăng cường về số lượng cũng như chất lượng các chương trình để du khách được thưởng thức thêm các dịch vụ khác.

  Trung tâm cũng tổ chức các điểm trưng bày, dịch vụ giải khát, ăn nhẹ và tổ chức điểm trưng bày bán các sản phẩm thủ công truyền thống của Huế để làm điểm nhấn ở khu vực gần cửa ra để tạo ấn tượng cho du khách.

  Trung tâm cũng mong muốn có sự phối hợp giữa TP. Huế, Sở Du lịch, bởi chương trình Đại Nội về đêm vẫn chỉ đơn thuần do đơn vị thực hiện và còn thiếu sự phối hợp với các bên liên quan.

  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế luôn quan tâm đến công tác quảng bá, bằng các trang web tiếng Anh, Pháp, Việt và luôn có người thường xuyên trả lời các câu hỏi của du khách.

  Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật cho hay, TP. Huế đã xây dựng đề án đi bộ Chu Văn An-Phạm Ngũ Lão-Võ Thị Sáu cùng với hoàn chỉnh để triển khai dự án thí điểm ở phố đi bộ.

  Về chợ đêm, TP. Huế đã khảo sát các địa điểm khả thi, tuy nhiên do quỹ đất khó khăn nên TP. Huế đang nghiên cứu các địa điểm phù hợp.

  Đại biểu Phan Thiên Định cho rằng, khách có trước hay sản phẩm du lịch có trước, khi doanh nghiệp có khách vip đến, chúng ta có sản phẩm gì để đáp ứng khách du lịch? Vai trò quản lý Nhà nước của Sở Du lịch trong việc kết nối, đưa tour tuyến về Huế?

  Ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch trả lời: Doanh nghiệp của chúng ta chủ yếu là nhỏ và yếu, do đó, hầu như đều phải cần sự hỗ trợ của tỉnh và các doanh nghiệp hai đầu đất nước. Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp hai đầu đất nước để kết hợp đưa khách đến Huế.

  Nhà đầu tư nào đến Huế cũng phải nắm được thị trường, sản phẩm rồi mới quyết định đầu tư. Do đó, việc doanh nghiệp chọn lĩnh vực nào, ngành nào đầu tư không phải là việc khó.

  Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Phan Thiên Định

  Ông Phan Thiên Định nêu thêm: Định hướng của du lịch Huế là gì? Khách nào là trọng tâm trọng điểm?

  Ông Lê Hữu Minh: Chúng ta phải xác định thị trường và điều này đã được xác định là Tây Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và nội địa.

 • 16h25
 • Đại biểu Phạm Thị Minh Huệ: Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo song vẫn chưa thấy sự khởi sắc. Theo số liệu thống kê, sáu tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trên 30%. Nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tổng lượng khách lưu trú tăng cao như: Quảng Nam tăng 11,75%, Khánh Hòa tăng 25%, Quảng Bình tăng 15,3%, Đà Nẵng tăng 5,9% ... Trong khi đó, lượng khách lưu trú đến Huế 6 tháng đầu năm 2017 tăng khá chậm, chỉ tăng 2,08% so cùng kỳ, bình quân thời gian lưu trú của khách chỉ còn 1,78 ngày/lượt khách, thấp hơn mức bình quân 1,9 đến 2 ngày/lượt của thời kỳ 5 năm trước. Đề nghị UBND tỉnh phân tích, làm rõ nguyên nhân và cho biết giải pháp cụ thể trong thời gian tới để khắc phục tình trạng nói trên.

  Đại biểu Phạm Thị Minh Huệ

  Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Lê Hữu Minh: Các thành phố khác có sự tăng trưởng là do có nhiều sự kiện, trong khi đó Huế khá ít sự kiện trong năm nay. Bên cạnh đó, lượng khách các thị trường như Trung Quốc đến Huế khá ít và chủ yếu là khách các thị trường truyền thống, như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… Việc tăng trưởng nóng số lượng khách du lịch sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, như nguồn nhân lực khó đáp ứng và nhiều hệ lụy xã hội khác.

  Sản phẩm du lịch về đêm và các dịch vụ vui chơi giải trí trên địa bàn vẫn còn thiếu và yếu, chưa thu hút, hấp dẫn được du khách, chất lượng dịch vụ không cao với hai sản phẩm chủ lực là ca Huế trên sông Hương và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Chưa hình thành được không gian với thiết chế văn hóa kết hợp khu ẩm thực Huế hoàn chỉnh ở tuyến đường Lê Lợi.

  Thiếu các hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao tầm quốc gia và quốc tế diễn ra tại địa phương diễn ra đều trong quý, tháng. Năm 2017 chỉ có sự kiện Festival Nghề truyền thống Huế là có quy mô tương đối lớn tổ chức tập trung vào dịp lễ 30/4 -01/5, trong khi các địa phương bạn có những sự kiện lớn và kéo dài, như Đà Nẵng có Festival Pháo hoa kéo dài trong 2 tháng, nhiều hội nghị quốc tế lớn như APEC; Quảng Nam có Festival Di sản văn hóa Quảng Nam và một số hội nghị quy mô lớn của tỉnh và trung ương phối hợp tổ chức.

  Việc kết nối tour tuyến vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào các công ty ở hai đầu đất nước. Trên địa bàn tỉnh dù có 89 công ty lữ hành, song hàng năm chỉ kết nối được khoảng 50.000 lượt khách.

  Ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch trả lời chất vấn

  Một số sản phẩm mới đã hình thành như các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này còn nhỏ lẻ, dịch vụ chưa đồng bộ, chất lượng dịch vụ chưa cao, chưa có sự kết nối thành tour tuyến; công tác quảng bá cho các sản phẩm này còn hạn chế, chưa thu hút khách du lịch.

  Ngoài ra, một số sản phẩm du lịch khác vẫn đang còn giai đoạn chuẩn bị đầu tư, còn hoàn thiện các thủ tục hoặc đang tiếp tục được bổ sung hoàn thiện nội dung, hình thức triển khai, dịch vụ kèm theo.

  Du lịch biển từng mang lại lợi thế cho tỉnh về lượng khách tham quan và lưu trú, nhất là khu vực Lăng Cô và Thuận An. Tuy nhiên ảnh hưởng của sự cố môi trường biển năm 2016 vẫn còn ít nhiều ảnh hưởng tâm lý khách du lịch quyết định tham gia loại hình du lịch biển tại Huế. Ngoài ra, so với các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, chúng ta vẫn chưa có nhiều khu nghỉ dưỡng biển, các dịch vụ bổ sung gắn với du lịch biển mang tính hấp dẫn ngoại trừ Laguna.

  Các dịch vụ du lịch biển còn đơn điệu. Ảnh: Th. Ngọc

  Các dự án du lịch lớn, mang tính chiến lược của một số Tập đoàn đầu tư có thương hiệu đang đầu tư  tại Huế là một kỳ vọng cho sự phát triển đột phá và tạo điểm nhấn về thương hiệu, tạo ra sản phẩm để thu hút khách. Tuy nhiên, đến nay các dự án này tiến độ triển khai rất chậm (ngoại trừ khu thương mại, dịch vụ Vingroup).

  Việc khai thác khách du lịch của đơn vị lữ hành trong tỉnh còn hạn chế. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng khách du lịch đến Huế chưa mạnh cũng là do sự hạn chế của các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh trong việc khai thác, kết nối khách du lịch từ các thị trường quốc tế. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2017, các đơn vị lữ hành ở Huế chỉ khai thác và phục vụ khoảng 50.000 lượt khách, chiếm khoảng 3% khách du lịch đến Huế. Như vậy, khách đến Huế chủ yếu vẫn dựa vào các hãng lữ hành lớn ở hai đầu là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; gần đây có một lượng khách đến Huế thông qua một số công ty lữ hành ở Đà Nẵng và qua các trang mạng du lịch như TripAdvisor, Agoda, Traveloka... hoặc đăng ký trực tuyến qua mạng.

  Nguồn lực hỗ trợ từ các doanh nghiệp cho công tác phát triển sản phẩm du lịch còn khá hạn chế. Các doanh nghiệp du lịch Huế, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành thiếu tiềm lực để đầu tư, chỉ tập trung theo hướng khai thác và kết nối xây dựng tour có sẵn là chính. Thừa Thiên Huế chưa có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đủ mạnh để tạo ra những sản phẩm du lịch thúc đẩy sự tăng trưởng đột biến du khách đến Huế.

  Hạ tầng du lịch vẫn còn hạn chế nhất định, nhất là việc khai thác các đường bay quốc tế đến Huế. Lượng khách du lịch đến Huế bằng đường hàng không thấp vì không tận dụng được nguồn khách từ các chuyến bay quốc tế, trong khi đó một số địa phương như Đà Nẵng (Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan), Khánh Hòa (khai thác mạnh đường bay trực tiếp đến Đài Loan và Trung Quốc và Nga, như Vietjet Air khai thác 6 chuyến mỗi ngày từ Đài Loan đến Nha Trang),... khai thác trực tiếp mạnh các chuyến bay quốc tế. Nguồn khách du lịch đến Huế qua đường hàng không chỉ khai thác được hai đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong khi đó đường bay Huế - Đà Lạt đang gặp khó khăn trong việc duy trì chuyến bay thường xuyên.

  Phố đi bộ cần được đầu tư thêm nhiều sản phẩm và tổ chức có quy mô để thu hút du khách. Ảnh: Ng. Đình

  Hạ tầng giao thông đến các điểm du lịch mới/tiềm năng và hạ tầng phục vụ du khách tại các điểm đang còn hạn chế và chưa có tính kết nối cao từ thành phố Huế (đường đi, bãi đỗ xe, bến thuyền, hệ thống dịch vụ); hạ tầng đường giao thông ở thành phố đang bị ảnh hưởng do dự án cải thiện hệ thống cấp thoát nước.

  Ngành đề xuất thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thời gian tới như: Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tổ chức các sự kiện hàng tháng tại Huế thử nghiệm trong năm 2018 và tổ chức thực hiện trong các năm về sau nhằm thu hút khách du lịch đến Huế. Các sự kiện sẽ diễn ra với chủ đề phù hợp theo từng thời điểm trong năm, như lễ hội diều, lễ hội ẩm thực chay, lễ hội hoa đăng, lễ hội hoa sen, lễ hội múa lân, lễ hội bia... Đẩy mạnh việc khai thác dịch vụ thuyền trên sông Hương cũng như hai bờ sông Hương bằng việc chuyên nghiệp hóa về điều kiện thuyền, ca Huế và các dịch vụ bổ sung kèm theo. Hình thành các khu ẩm thực kết hợp với các hoạt động nghệ thuật ở một số khu vực trên đường Lê Lợi và Trần Hưng Đạo để cùng gắn với các khu phố đi bộ, phố đêm.

  Tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng cường các sản phẩm, dịch vụ du lịch văn hóa di sản, cụ thể tại Đại Nội và hệ thống lăng, nghiên cứu xây dựng các dịch vụ có tính tương tác cao giữa khách du lịch và điểm đến. Nghiên cứu xây dựng các dịch vụ du lịch dành cho thị trường khách Hàn Quốc, là thị trường khách du lịch đến Huế lớn nhất hiện nay.

  Ngoài việc tiếp tục khai thác thị trường truyền thống, đẩy mạnh hơn nữa thu hút nguồn khách du lịch từ các thị trường có thị phần lớn nhất hiện nay đến Huế là khách Hàn Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra, cần nghiên cứu mở rộng thị trường tại Đài Loan cũng như một số địa phương của Trung Quốc để tăng lượng khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế. Nếu khai thác khách Trung Quốc, cần nghiên cứu kỹ và nên xem xét chỉ nên đón khách cao cấp.

  Đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch Huế thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, qua trang fanpage và trang web 02 thứ tiếng Anh, Việt của Sở và trên ứng dụng điện thoại thông minh nhằm định hướng phương pháp quảng bá du lịch Huế theo hướng dễ dàng tiếp cận với du khách; Ở các vùng lõm, trung tâm của TP. Huế phải thường xuyên tổ chức các sự kiện, như mở rộng phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu để thu hút khách đến Huế.

  Cần đẩy mạnh các loại hình du lịch tiềm năng, như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Đây là mô hình du lịch đang phát huy được hiệu quả. Các địa phương như A Lưới, Phú Lộc mùa du lịch này đang thu hút hàng ngàn lượt khách.

  Sở Du lịch sẽ có sự phối hợp chỉ đạo và triển khai tốt du lịch mice. Với loại hình du lịch tâm linh, sở cũng quan tâm triển khai đẩy mạnh. Sở đã làm việc với các giáo hội để phát triển mô hình này.

 • 15h 50
 • Ông Cái Vĩnh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Câu trả lời của giám đốc Công an tỉnh rất đầy đủ. Tuy nhiên, ngành Y tế và công an phối hợp chưa chặt chẽ trong công tác cai nghiện.

  Về vấn đề này,  Ông Nguyễn Nam Hùng trả lời thêm, việc thử test người nghiện ma túy chỉ có giá trị trong 24 tiếng nên cũng khó xác định nếu quá thời gian.

  Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Nam Hùng

  Việc điều trị thay thế có khá nhiều chấp hành việc điều trị, uống thuốc đúng giờ. Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tăng cường phối hợp với công an và các cơ quan liên quan để tăng cường thực hiện công tác này.

  Đại biểu Nguyễn Anh Dũng cho rằng cần tăng cường công tác phòng chống ma túy để giữ trong sạch môi trường, địa bàn. Địa bàn có đặc thù công nhân, sinh viên nhiều nên cần sự vào cuộc kịp thời để ngăn chặn ma túy.

  Kết thúc phần chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh, vấn nạn ma túy đang nhức nhối trong xã hội. Đề nghi các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm; chính quyền các cấp cùng vào cuộc nhằm ngăn chặn, khi đã nghiện rồi thì tiếp tục phối hợp cai nghiện.

 • 15h 40
 • Đại biểu Nguyễn Anh Dũng:  Trong những năm qua, Thừa Thiên Huế được đánh giá là một trong 10 địa phương có tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thấp nhất cả nước. Trong 3 năm, (từ năm 2013 đến năm 2016) số người nghiện chỉ tăng 9 người. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2017 (theo báo cáo số 129/BC-UBND ngày 30/6/2017 của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật) cho thấy, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tăng 92 người (tăng 19,57% so với năm 2016 và tăng 101 người so với năm 2013), với tỉ lệ số người nghiện ma túy tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm như vậy là rất đáng báo động. Đề nghị UBND tỉnh cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục.

  Đại biểu Nguyễn Anh Dũng

  Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh: Mục tiêu của công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn được xác định là: Kiềm chế, kiểm soát sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma tuý, không để phát triển đột biến, phát sinh, phát triển trên diện rộng, không để hình thành những tụ điểm buôn bán, sử dụng ma tuý ở các địa điểm công cộng; không để ma tuý xâm nhập học đường, vào nội bộ cơ quan nhà nước, CBCNV, người lao động. Tính đến 15/5/2017, có 562 người nghiện có hồ sơ quản lý, so với năm 2016 tăng 92 người (19,32%), so với năm 2013 tăng 99 người (21,38%). Trong đó, TP. Huế: 27/27 phường, Hương Thuỷ: 10/12, Phú Vang: 9/20, Phú Lộc: 6/18, Hương Trà: 3/16, Phong Điền: 3/16, Quảng Điền: 2/11, A Lưới: 0/21 (có 52 người sử dụng ma tuý), Nam Đông không có tệ nạn ma tuý.

  Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn

  Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã tổ chức gần 400 buổi họp tuyên truyền tại các khu dân cư, trường học; không để ma tuý lây lan trong trường học, cơ quan, công sở; trong công nhân viên chức, người lao động. Hội nghị tập huấn, tuyên truyền phòng, chống ma tuý cho 373 thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố của 60 địa bàn xã, phường, thị trấn, có tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh;

  Gọi hỏi, giáo dục, răn đe 711 lượt đối tượng ma túy; tiến hành tổng rà soát, lập hồ sơ quản lý các trường hợp sử dụng ma tuý có biểu hiện “ngáo đá”. Tích cực vận động người nghiện các chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone nhằm giảm nguồn “cầu” (theo báo cáo của Cơ sở điều trị thì đến tháng 5/2017, có 265 bệnh nhân đang được điều trị). Ngoài ra, đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phối hợp với Cơ sở điều trị nhằm duy trì ổn định việc điều trị, hạn chế tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị; đảm bảo ANTT tại Cơ sở, không để vụ việc phức tạp xảy ra.

  Tháng 8/2016: Công an tỉnh phá thành công chuyên án chống tội phạm ma túy, bắt đường dây do 2 vợ chồng Lê Xuân Hiền và Lê Thị Kim Oanh cầm đầu, vận chuyển 20 bánh cần sa từ Lào về địa bàn tiêu thụ (qua cửa khẩu Lao Bảo - Quảng Trị); thu giữ tổng cộng 28,5 bánh.

  Tháng 11/2017: Phá thành công chuyên án chống tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt 2 đối tượng Trần Viết Kỳ và Nguyễn Thị Thu Thuỷ (cả 2 sống với nhau như vợ chồng); thu giữ 1.688 viên (dạng nén), 16 gói ma tuý tổng hợp với tổng trọng lượng 542,6114g, các đối tượng trực tiếp mua từ Trung Quốc về địa bàn tiêu thụ. Đây là vụ án có số lượng ma tuý tổng hợp thu giữ được lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

  Trước thực trạng tội phạm cũng như người nghiện, sử dụng ma tuý tổng hợp gia tăng, Công an tỉnh đã chủ động chỉ đạo lực lượng chuyển hướng công tác đấu tranh phù hợp với tình hình hoạt động của loại tội phạm này.

  - Năm 2016: Phát hiện, xử lý hình sự 32 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp và “cỏ Mỹ”, chiếm 65,3% tổng số vụ phạm tội về ma tuý; có 78 người nghiện ma tuý tổng hợp, tăng 25 trường hợp so với năm 2015.

  - 7 tháng đầu năm 2017: Phát hiện, xử lý hình sự 25 vụ mua bán, tàng trữ trái phép ma tuý tổng hợp, chiếm 71,42 % tổng số vụ phạm tội về ma tuý; có 116 người nghiện ma tuý tổng hợp.

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn gặp phải một số khó khăn, vướng như, người nghiện ma tuý qua các năm đều tăng trong khi đó công tác cai nghiện đến nay vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế; việc xác định tình trạng nghiện theo quy định của Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA ngày 09/7/2015 của liên Bộ: Y tế - Lao động, Thương binh và Xã hội - Công an về quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma tuý, đến nay vẫn chưa được triển khai hiệu quả, dẫn đến việc không áp dụng được các biện pháp quản lý, giáo dục, cai nghiện theo quy định của pháp luật đối với người nghiện ma tuý.

  Thời gian tới, để tiếp tục kiềm chế, kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma tuý nói chung, sự gia tăng người nghiện ma tuý nói riêng, đặc biệt là nghiện ma tuý tổng hợp, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số giải pháp:

  - Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành phối hợp các đoàn thể tập trung công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý; hậu quả, tác hại của ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp; tập trung vào đối tượng là thanh thiếu niên; giữ vững mục tiêu không để ma tuý xâm nhập vào trường học, cơ quan, công sở; trong công nhân viên chức, người lao động.

  - Chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan tập trung “đánh trúng, đánh mạnh” vào các đối tượng, ổ nhóm tội phạm, kiên quyết không để hình thành các điểm phức tạp, đường dây đưa ma tuý số lượng lớn vào, đi qua địa bàn, nhất là các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý tổng hợp; không để xâm nhập qua tuyến biên giới.

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, như: quán bar, nhà hàng, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ... không để tội phạm, tệ nạn ma tuý lợi dụng hoạt động; phối hợp quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý (tiền chất trong sản xuất công nghiệp, thuốc chữa bệnh...).

  - Chỉ đạo Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp lực lượng Công an và các cơ quan liên quan triển khai, thực hiện việc xác định tình trạng nghiện; công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, nhất là cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; vận động người nghiện tiếp tục tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

  - Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo công tác phối hợp giữa các ngành Công an, Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Toà án và Ủy ban nhân dân cấp xã trong quá trình lập hồ sơ đề nghị, xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma tuý; bố trí nguồn lực hợp lý để đảm bảo cho việc thực hiện công tác đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc.

  - Đề nghị ngành Y tế báo cáo Bộ Y tế sớm ban hành phác đồ điều trị đối với người nghiện ma tuý tổng hợp.

  - Kính đề nghị HĐND tỉnh khảo sát, đánh giá thực trạng công tác cai nghiện trên địa bàn để có Nghị quyết chuyên đề về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý; bố trí nguồn lực đảm bảo để triển khai hiệu quả, thực chất công tác này.

  Nhóm PV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP