Thế giới Thế giới

25/03/2016 - 20:24

Châu Á chịu rủi ro đối mặt với thiên tai cao nhất toàn cầu

TTH - Châu Á có số lượng người dân phải đối mặt với nguy cơ gánh chịu các thảm họa tự nhiên cao nhất toàn cầu, trong khi người dân các nước châu Phi lại dễ bị tổn thương nhất, chủ yếu là do bất ổn chính trị, tham nhũng, nghèo đói và bất bình đẳng, một đánh giá toàn cầu mới đây kết luận.

Một trận lụt lớn ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP

Ấn Độ có 1 tỷ người có nguy cơ gặp thiên tai; Trung Quốc, Bangladesh, Indonesia, Philippines, Nhật Bản và Pakistan cũng có tên trong danh sách 10 quốc gia có nhiều người tiếp xúc với thảm họa tự nhiên nhất, theo dữ liệu của công ty quản lý rủi ro Verisk Maplecroft.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổng cộng có khoảng 1,4 tỷ người ở Nam Á phải hứng chịu ít nhất một hiểm họa tự nhiên lớn, từ các trận mưa bão, lũ lụt cho tới động đất. Tại Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông, hơn 85% dân số phải đối mặt với ít nhất một loại thiên tai.

Tuy nhiên, danh sách các nước dễ bị tổn thương nhất do các thảm họa - xét về khả năng chuẩn bị, ứng phó và phục hồi - thì đứng đầu là các quốc gia châu Phi, nhất là Nam Sudan, Burundi và Eritrea. Ông Richard Hewston, một nhà phân tích của Maplecroft cảnh báo rằng, “các cuộc xung đột mới đây hoặc kéo dài có thể làm xói mòn khả năng hồi phục của xã hội”.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Undpi)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP