15/04/2022 - 21:49

Châu Á tăng gấp 4 lần tài chính cho các dự án chống ô nhiễm

TTH - Tạp chí Nikkei Asia ngày 15/4 trích dẫn số liệu thống kê của Trang dữ liệu tài chính môi trường Ef Data cho hay, châu Á đã vượt qua châu Âu về hoạt động cho vay đối với các dự án được thiết kế nhằm trực tiếp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong năm 2021, 56 tỷ USD đã được dành cho những dự án này, đánh dấu mức tăng hơn gấp 4 lần so với một năm trước đó.

Một nhà máy điện mặt trời tại Singapore. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo nguồn tin nói trên, các chương trình của Chính phủ được thiết kế nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các khoản vay liên quan đến môi trường là một yếu tố đưa châu Á lên vị trí dẫn đầu hiện nay; những chương trình này cho phép khu vực châu Á tăng tốc sự chuyển dịch sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Cụ thể, vào năm 2020, Cơ quan Tiền tệ Singapore đã thành lập một hệ thống cung cấp các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp và ngân hàng, nhằm tạo điều kiện cho các khoản vay liên quan đến môi trường. Trong khi đó, Chính phủ ở các quốc gia châu Á khác cũng tích cực hỗ trợ các khoản vay xanh. Năm 2021, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương của Philippines đã quyết định công bố chính sách tạo điều kiện cho các khoản vay như vậy.

Trước đó, châu Âu đã dẫn đầu thế giới về hoạt động cho vay trong lĩnh vực này. Năm 2019, châu Âu có hơn 70% các khoản vay môi trường được thực hiện trên thế giới. Năm 2021, các khoản vay để xây dựng nhà máy điện mặt trời và những dự án khác ở châu Á - Thái Bình Dương đạt giá trị gần gấp đôi so với những khoản vay ở châu Âu.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Nikkei Asia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP