08/07/2021 - 10:50

Châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu trong các khoản đầu tư vào 5G và IoT

TTH - Các doanh nghiệp trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nắm bắt một tương lai được hỗ trợ bởi công nghệ 5G, cao hơn so với các đối tác ở châu Mỹ và châu Âu, theo một nghiên cứu mới do Công ty tư vấn EY tiến hành, khảo sát về nhận thức công nghệ toàn cầu trong bối cảnh phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Biểu tượng mạng 5G tại một cuộc triển lãm. Ảnh minh họa: handelsblatt.com/TTXVN

Cụ thể, EY đã khảo sát hơn 1.000 Giám đốc Điều hành trên khắp các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, và châu Á. Nghiên cứu đã thu thập thông tin liên quan đến các khoản đầu tư về công nghệ, cũng như những tiến bộ và dự định cho tương lai.

Theo cuộc khảo sát, hơn 70% số người được hỏi cho rằng, đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số, trong khi 65% số người được hỏi nhận định công nghệ mới nổi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phục hồi từ đại dịch toàn cầu. Đặt nền tảng cho những chuyển đổi này chính là công nghệ 5G, với hơn 50% số người được hỏi ghi nhận sự gia tăng trong hoạt động đầu tư vào 5G và Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) hồi năm ngoái.

Ông Joongshik Wang, lãnh đạo giải pháp công nghệ số khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của EY giải thích rằng: “5G sẽ là công nghệ thay đổi cuộc chơi đối với sự chuyển đổi công nghiệp trên tất cả các lĩnh vực. Việc tiếp cận các mạng lưới 5G sẽ là chìa khóa để nhận ra tiềm năng của những công nghệ đột phá trong công nghiệp như trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT, trong đó sẽ cho phép các doanh nghiệp thiết lập sự dẫn đầu trên thị trường”.

Cũng theo cuộc khảo sát của EY, gần 80% các doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang tham gia vào việc triển khai 5G, hoặc có kế hoạch làm như vậy trong 3 năm tới. Tỷ lệ này được ghi nhận ở mức khoảng 70% ở châu Mỹ và châu Âu.

Đáng chú ý, đại dịch COVID-19 cũng là một chất xúc tác mạnh mẽ hơn ở châu Á - Thái Bình Dương so với bất kỳ khu vực nào khác, khi có gần 30% doanh nghiệp trong khu vực này đã tăng cường chi tiêu cho công nghệ 5G và IoT kể từ năm ngoái, so với mức chỉ 13% và 15% được ghi nhận lần lượt ở châu Mỹ và châu Âu.

Ngoài ra, các cam kết đối với công nghệ 5G còn đi xa hơn, khi 80% Giám đốc Điều hành ở châu Á - Thái Bình Dương kỳ vọng 5G sẽ sớm trở thành cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của họ, so với 70% ở châu Âu và 75% ở châu Mỹ.

Được biết, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã chính thức công bố chiến lược 5G, trong khi Malaysia hy vọng sẽ hoàn thành việc triển khai vào cuối năm nay.

Nhận định nỗ lực mang tính hợp tác và trên diện rộng chính là chìa khóa, ông Joongshik Wang cho rằng, giải quyết thách thức trong việc kích hoạt 5G trong khu vực sẽ đòi hỏi nhiều hơn; trong đó, hợp tác đầu tư và nỗ lực của các doanh nghiệp, các nhà khai thác viễn thông và tất cả các bên liên quan trong toàn bộ hệ sinh thái sẽ cần thiết cho việc triển khai thành công công nghệ 5G.

THANH NGÂN

 (Lược dịch từ Consultancy.asia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP