Thế giới Thế giới

14/04/2017 - 06:51

Châu Âu đối mặt với "thảm hoạ" nếu phiến quân IS hồi hương

TTH.VN - Thứ trưởng Bộ Các vấn đề về người nước ngoài và đối ngoại Syria, bà Ayman Susan ngày 13/4 cảnh báo, châu Âu sẽ phải đối mặt với một "thảm hoạ" an ninh nếu hơn 5.000 phiến quân đến từ Liên minh châu Âu (EU) đang chiến đấu ở Syria quay về nước.

Phiến quân IS ở thành phố Fallujah, Iraq. Ảnh: AP

"Chúng tôi có số liệu thống kê rằng, khoảng 5.000 phần tử khủng bố chiến đấu ở Syria đến từ các quốc gia EU. Hãy tưởng tượng, 5.000 phiến quân này sẽ trở về châu Âu, họ có thể làm điều đó. Đây là thảm hoạ đối với an ninh và sự ổn định của các quốc gia châu Âu, cũng như người dân ở đó", nhà ngoại giao Syria nhấn mạnh.

Những năm qua, châu Âu chìm trong làn sóng người tị nạn khổng lồ từ khu vực Trung Đông và châu Phi. Tiếp đó, một loạt các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp lan rộng trên khắp EU, với rất nhiều vụ tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện.

Trong một động thái liên quan hồi tháng 2, Ủy viên Cảnh sát London Bernard Hogan-Howe cũng lên tiếng cảnh báo, những công dân Anh đang chiến đấu cho IS ở Syria và Iraq đang trên đường quay về nước và sẽ trở thành một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với đất nước.

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputniknews & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP