Thế giới Thế giới

13/05/2017 - 14:10

Châu Âu hướng tới thắt chặt hơn nữa quan hệ với ASEAN

TTH.VN - 2017 là một năm đặc biệt của EU khi đánh dấu 60 năm Hiệp ước Rome cũng như kỷ niệm 40 năm quan hệ với ASEAN. Trong bối cảnh đó, châu Âu đang hướng tới việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Đông Nam Á như một đối tác khu vực tự nhiên.

2017 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ EU-ASEAN. Ảnh: Eurepoter.

Theo tin từ ANN, đại diện cao cấp về các vấn đề đối ngoại và chính sách của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini dự kiến ​​sẽ tham dự diễn đàn khu vực của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra vào tháng 8 tới đây.

"Chiến lược toàn cầu của EU xây dựng dựa trên thế mạnh của chúng tôi và của các đối tác, nhằm phát triển một hệ thống quốc tế mạnh mẽ hơn, dựa trên các quy tắc và chủ nghĩa đa phương. Một yếu tố quan trọng là tăng cường hợp tác trong và giữa các vùng, do đó, mối quan hệ giữa EU và ASEAN ngày càng trở nên quan trọng". Đại sứ Franz Jessen phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm EU.

Đại sứ Jessen nhấn mạnh rằng, 2017 là năm rất đặc biệt đối với EU khi đánh dấu 60 năm Hiệp ước Roma, cũng như kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ với ASEAN.

Theo lời đại sứ Jessen, EU sẽ tiếp tục thúc đẩy hoà bình và an ninh quốc tế, hợp tác phát triển, nhân quyền và ứng phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo - những vấn đề trọng tâm trong chính sách đối ngoại và an ninh của khối, đồng thời khẳng định EU sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy thương mại tự do giữa các nước.

Đại sứ Jessen cũng lưu ý rằng, trong số các quốc gia ASEAN, chỉ có Philippines được hưởng lợi từ Thỏa thuận ưu đãi đặc biệt khuyến khích phát triển bền vững và quản trị tốt và Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP +), với

Thoả thuận Ưu đãi Đặc biệt về Phát triển Bền vững và Quản lý Tốt và GSP + với xuất khẩu miễn thuế 66% dòng thuế trị giá khoảng 1,6 tỷ Euro vào năm 2016.

Tố Quyên (Lược dịch từ ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP