Thế giới Thế giới

09/06/2021 - 08:13

Châu Âu lạc quan trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến khu vực

TTH.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến châu Âu trong tuần này sẽ báo hiệu rằng chủ nghĩa đa phương vẫn tồn tại và điều này sẽ tạo tiền đề cho sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương, từ Trung Quốc, Nga, đến biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến châu Âu trong tuần này. Ảnh minh họa: AP/Nhân dân Điện tử

“Nước Mỹ đã trở lại”, Chủ tịch Charles Michel nhấn mạnh, sử dụng phương châm mà Tổng thống Joe Biden đã áp dụng sau khi Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington ra khỏi một số thể chế đa phương và có thời điểm đe dọa rút khỏi NATO.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi lại có một đối tác rất mạnh để thúc đẩy cách tiếp cận đa phương...”, ông Charles Michel trả lời báo giới.

Được biết, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden vào ngày 15/6. Sự kiện sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 tổ chức ở Anh và cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO tại Brussels diễn ra vào ngày 14/6.

Ý tưởng về “chủ nghĩa đa phương đã trở lại” không chỉ là một khẩu hiệu, đây còn là sự thừa nhận rằng sự tiếp cận toàn cầu là hoàn toàn cần thiết để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, cho dù đó là vấn đề về chuỗi cung ứng vaccine COVID-19 hay thuế doanh nghiệp công bằng hơn trong thời đại kỹ thuật số.

Cũng theo Chủ tịch Charles Michel, cuộc họp G7 kéo dài 3 ngày, diễn ra ở Cornwall (Anh) có thể là “một bước ngoặt quan trọng”, cho thấy cam kết chính trị sau lời hứa của các quốc gia rằng sẽ “trở lại tốt đẹp hơn” sau sự tàn phá kinh tế nghiêm trọng gây nên bởi đại dịch COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP