Thế giới Thế giới

09/08/2016 - 09:12

Châu Âu thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin tình báo chống khủng bố

Một cơ sở dữ liệu chứa các thông tin tình báo chống khủng bố ở Châu Âu vừa mới được thiết lập nhằm chống lại khủng bố.

Cơ sở dữ chứa thông tin tình báo do Cơ quan tình báo Hà Lan có trụ sở ở La Hay vận hành, với mục đích chia sẻ thông tin giữa các cơ quan tình báo Châu Âu để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

chau au thiet lap co so du lieu thong tin tinh bao chong khung bo hinh 0
Cảnh sát chống khủng bố của Đức (Ảnh: Reuters)
Cơ sở dữ liệu này cho phép các cơ quan tình báo Châu Âu chia sẻ thông tin về các nghi phạm khủng bố, do Nhóm chống khủng bố  (CTG) gồm thành viên của Liên minh minh Châu Âu (EU) cùng Na Uy và Thụy Sĩ thu thập.

Việc tạo ra cơ sở dữ liệu này đánh dấu bước tiến lớn trong cuộc chiến chống IS, trong bối cảnh tổ chức khủng bố này đang gia tăng các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn và theo kiểu “sói đơn độc” sau khi bị thất bại và mất dần lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Một quan chức Bộ Nội vụ Đức cho biết, các bên cần trao đổi thông tin một cách nhanh chóng và toàn diện, căn cứ vào các quy định pháp lý và quyền riêng tư. Theo ông, cơ sở dữ liệu mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để tham khảo chéo các thông tin do cơ quan an ninh của nhiều quốc gia cung cấp.

Các quan chức Châu Âu đã thúc đẩy việc thành lập cơ sở dữ liệu chứa các thông tin tình báo chống khủng bố sau khi xảy ra vụ tấn công tại thủ đô Paris, Pháp, tháng 11 năm ngoái,  khiến 130 người thiệt mạng. Vụ tấn công này đã cho thấy lỗ hổng trong hợp tác giữa các cơ quan tình báo Châu Âu, bởi một số đối tượng tham gia vụ tấn công trước đó đã nằm trong tầm ngắm của nhiều quốc gia khác./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP