Bạn đọc Bạn đọc viết

17/06/2019 - 10:11

Cháu Hà Nam mong được tiếp tục điều trị

TTH - Nhận được tin, nhà trường cử giáo viên về tận nhà tìm hiểu thì biết được cháu bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản, nhưng do phát hiện quá muộn nên quả thận bên phải đã hư hoàn toàn phải cắt bỏ.

Gia đình cháu Hà Nam rất khó khăn, cần sự giúp đỡ, hỗ trợ

“Không được điều trị thường xuyên đã đành, cơm lại bữa đói bữa no nên chúng tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của cháu” – Cô giáo Nguyễn Thị Ngoan thở dài khi nói về cậu bé Lê Hà Nam, học sinh lớp 1 Trường tiểu học (TH) Vừ A Dính, huyện A Lưới.

Ba mẹ đều là người dân tộc Pa Cô, anh chồng năm nay 28 tuổi, chị vợ 31 nhưng đã có đến 4 người con; con trai lớn học lớp 6, con nhỏ mới hơn 1 tuổi. Chồng làm nghề vác tràm thuê, vợ vừa lo việc nhà vừa làm ruộng, thu nhập không đủ gạo cho gia đình 6 miệng ăn. Anh em cháu Hà Nam tự chăm sóc bản thân, đứa lớn trông đứa nhỏ khi ba mẹ đi làm. Cuộc sống nếu êm đẹp các cháu vẫn trưởng thành, nhưng cách đây nửa năm, khi Hà Nam vừa thi học kỳ I xong thì em vắng mặt liên tục, vài ngày sau đó ba cháu đến trường xin phép với lý do cháu bị bệnh thận.

Nhận được tin, nhà trường cử giáo viên về tận nhà tìm hiểu thì biết được cháu bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản, nhưng do phát hiện quá muộn nên quả thận bên phải đã hư hoàn toàn phải cắt bỏ. Chi phí phẫu thuật sau bảo hiểm chưa đến 1 triệu đồng, nhưng ba mẹ em phải chạy vạy khắp nơi mới có được. Ngày ra viện, bác sĩ dặn dò kỹ phải thường xuyên tái khám và uống thuốc đúng chỉ định để bảo vệ quả thận còn lại. Thế nhưng, do gia đình không có điều kiện, lo đủ ăn cho các con đã quá vất vả, trình độ lại hạn chế nên ba mẹ Nam không nhận biết hết mức độ nguy hiểm về bệnh tình của con. Từ khi xuất viện đến nay, Nam chưa đi tái khám lần nào, ba mẹ cũng không có tiền mua thuốc cho em uống.

Hôm chúng tôi đến căn nhà nhỏ của gia đình cháu Hà Nam ở thị trấn A Lưới, các bức tường chỉ là sự chắp vá của những mảnh gỗ mục nát không đủ chắn gió, khuôn mặt người mẹ trẻ bên 4 đứa con nheo nhóc vẫn tươi cười trước cuộc sống quá khó khăn, chị dường như không biết tính mạng của cậu con trai thứ 2 đang bị đe dọa. Vì sức khỏe quá yếu, suốt học kỳ II vừa qua Hà Nam không đến trường. Nhân chuyến thăm lần này, cô giáo Ngoan nhắc nhở chị Hoàng Thị Cúc- mẹ Nam cố gắng năm học mới cho cháu đi học lại, nhưng mẹ Nam chỉ cười cười rồi trả lời câu được câu mất: “Hắn khỏe thì đi học, không khỏe thì đi không được”.

Là bệnh nhân, Hà Nam không những không được điều trị, không được bồi dưỡng mà đến bữa ăn hàng ngày cũng chưa đủ no thì việc đến trường như mẹ cháu nói quả là điều rất khó. Để cháu Nam được tiếp tục đến trường và có tiền chữa bệnh, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm, các tổ chức quan tâm hỗ trợ để cứu giúp cháu bé.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Cô giáo Nguyễn Thị Ngoan, Trường TH Vừ A Dính, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, điện thoại: 0377070678; hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ em Nguyễn Hà Nam, A Lưới).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP