Thế giới Thế giới

17/07/2022 - 09:29

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Pháp và Tây Ban Nha

TTH.VN - Cháy rừng đã tiếp tục hoành hành ở khu vực phía Tây Nam nước Pháp và Tây Ban Nha trong ngày 16/7, buộc hàng nghìn người dân phải đi sơ tán, giữa lúc nhiệt độ mùa hè tăng cao khiến các nhà chức trách tại nhiều khu vực ở châu Âu phải cảnh giác.

Cháy rừng ở Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tính đến chiều 16/7 (giờ địa phương), khoảng 14.000 người đã được sơ tán khỏi vùng Gironde của Pháp, trong bối cảnh hơn 1.200 nhân viên cứu hỏa phải nỗ lực để kiểm soát các đám cháy, chính quyền khu vực này cho biết trong một tuyên bố.

Một diện tích hơn 10.000 ha đã bị thiêu rụi ở vùng Gironde vào ngày 16/7, tăng từ 7.300 ha vào một ngày trước đó. Trong cảnh báo thời tiết mới nhất, 38 trong số 96 tỉnh của Pháp đã được đưa vào danh sách cảnh báo "cam", người dân ở các khu vực này được khuyến cáo nên cảnh giác. Sóng nhiệt ở phía Tây nước Pháp được dự báo ​​sẽ đạt đỉnh vào ngày mai (18/7), khi mức nhiệt độ tăng lên trên 40 độ C.

Trong những tuần gần đây, cháy rừng đã hoành hành tại Pháp, cũng như các quốc gia châu Âu khác bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Tại quốc gia láng giềng Tây Ban Nha, các nhân viên cứu hỏa đã phải nỗ lực kiểm soát một loạt các đám cháy trong ngày 16/7, sau nhiều ngày nhiệt độ cao bất thường lên tới 45,7 độ C. Hơn 3.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà do một vụ cháy rừng lớn gần Mijas, một thị trấn ở tỉnh Malaga, nơi nổi tiếng với khách du lịch Bắc Âu, theo các dịch vụ khẩn cấp của khu vực này cùng ngày 16/7.

Ngoài ra, số liệu từ Viện Y tế Carlos III của Tây Ban Nha cho hay, đợt nắng nóng kéo dài gần một tuần đã khiến 360 người tử vong liên quan đến nắng nóng.

Trong khi đó, theo Viện Bảo tồn Thiên nhiên và Rừng của Bồ Đào Nha, tổng cộng 39.550 ha đã bị tàn phá bởi các trận cháy rừng từ đầu năm nay đến giữa tháng 6 vừa qua, nhiều hơn gấp 3 lần diện tích bị thiêu rụi bởi cháy rừng trong cùng kỳ năm ngoái. Chỉ trong tuần trước, một khu vực tương đương gần 2/3 diện tích này đã bị thiêu rụi trong các trận hỏa hoạn.

Bộ Y tế Bồ Đào Nha cho hay, 238 người đã tử vong do đợt nắng nóng xảy ra từ ngày 7-13/7, hầu hết trong số đó là những người cao tuổi có bệnh lý nền.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP