Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

19/10/2011 - 15:52

Chế độ ưu đãi, miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên là người có công với cách mạng và con của họ

TTH - Học phí là khoản tiền của gia đình người học hoặc người học phải nộp để góp phần bảo đảm chi phí cho các hoạt động giáo dục. Luật giáo dục quy định Nhà nước có chính sách trợ cấp và miễn, giảm học phí cho người học là đối tượng được hưởng chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người mồ côi không nơi nương tựa, người tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, người có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn vượt khó học tập.

Người có công với cách mạng (NCCVCM) và thân nhân của NCCVCM theo Pháp lệnh Ưu đãi NCCVCM số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2007 là một trong những đối tượng được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010. Thông tư liên tịch 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC ngày 20/11/2006 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với NCCVCM và con của họ quy định học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi bao gồm:

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B.

Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng Lao động trong kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, con của bệnh binh; con bị dị dạng, dị tật của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Về học phí: Học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi sẽ được miễn học phí toàn bộ khi học tại các trường công lập, các cơ sở đào tạo công lập.
 
Nếu theo học tại các trường dân lập, tư thục từ mầm non, phổ thông được hỗ trợ học phí theo mức học phí của các trường công lập cùng cấp do UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định; tại các cơ sở đào tạo (CSĐT) dân lập, tư thục thuộc hệ trung cấp, dạy nghề, cao đẳng đại học được hỗ trợ từ 150.000 đồng/tháng đến 250.000 đồng/tháng.
 
Chế độ trợ cấp: Học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi còn được trợ cấp một lần tiền mua sách vở, đồ dùng học tập theo các mức 200.000 đồng/tháng cho học sinh trường mầm non; 250.000 đồng/tháng cho học sinh phổ thông và 300.000 đồng/tháng cho học sinh, sinh viên đang học tại các CSĐT: Trung cấp, dạy nghề, cao đẳng, đại học. Ngoài ra, học sinh, sinh viên đang học tại các CSĐT còn được trợ cập hàng tháng từ 180.000 đồng đến 355.000 đồng tùy thuộc vào đối tượng được ưu đãi. Sau khi ra tốt nghiệp được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng trợ cấp hàng tháng đang hưởng.
 
Cần lưu ý là không áp dụng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi mà hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học. Đồng thời, cũng không áp dụng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi trong các trường hợp: Đang học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên hoặc đã hưởng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo ở một CSĐT, nay tiếp tục học thêm ở một CSĐT khác cùng cấp và trình độ đào tạo hay đang học nước ngoài.
 
Ths.Ls. Nguyễn Văn Phước
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP