Bạn đọc Bạn đọc viết

12/07/2022 - 14:15

Che dù bán hàng ngay trên cầu

Cầu Chợ Dinh (Phú Thượng, TP. Huế) là cây cầu lớn, lại nằm gần khu vực chợ đầu mối nên lưu lượng xe cộ qua lại rất đông, nhất là các giờ cao điểm. Thời gian gần đây, trên cầu thường xảy ra tình trạng một số tiểu thương đưa những cây dù lớn lên dựng ở lan can để bán hàng trên lòng cầu. Người bán thì ắt hẳn có người mua, nhiều người tham gia giao đã không sợ nguy hiểm để dừng xe, tạt vào lan can cầu để trao đổi giá cả, mua bán. Việc chiếm dụng lòng cầu làm nơi buôn bán gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Người dân che dù, bán hàng ngay trên cầu

Mặc dù cầu Chợ Dinh là cây cầu lớn, nhưng việc bán hàng ngay trên cầu cũng khiến nhiều người đi đường tò mò, dừng lại xem và mua hàng rất dễ xảy ra tình trạng kẹt xe hay ảnh hưởng đến việc lưu thông của những phương tiện khác.

Khi được hỏi về việc vi phạm luật giao thông khi buôn bán trên cầu Chợ Dinh, chị T, phân trần: “Hàng của tôi để rất gọn, chỉ me mé ở sát lan can cầu. Ai mua hàng thì cũng dừng lại một tí rồi đi”.

Nhưng thực tế, với lý lẽ đó của những người chiếm dụng lòng, lề đường, vỉa hè hay hành lang cầu để buôn bán thì một người chiếm một tí rồi vô tư dựng dù, đậu xe buôn bán thì chẳng mấy chốc cầu cũng biến thành chợ tạm và nhộn nhịp người bán kẻ mua.

Là con đường đi làm về mỗi ngày, anh Vinh (Phú Hậu) bức xúc: Nhiều khi đang đi, thì bất ngờ chiếc xe đi trước dừng lại đột ngột và rẽ vào phía lan can cầu để mua hàng, khiến mình bị đang loạng choạng tay lái. Người bán cố tình vi phạm luật giao thông, người mua cũng “hùa vào’’ tiếp tay cho hành vi vi phạm và vô tình biến mình thành người phạm luật. Có thể họ cũng ý thức được hành vi vi phạm của mình. Song, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, điều này một phần cho thấy chế tài xử lý vẫn chưa thích đáng nên một bộ phận người dân còn xem thường pháp luật.

Thiết nghĩ, lực lượng chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm để góp phần giữ an toàn giao thông, văn minh đô thị. Bên cạnh việc xử phạt, để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho người dân, cơ quan chức năng cũng nên đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu và ý thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình; đồng thời, tìm vị trí hợp lý, tạo điều kiện cho người dân buôn bán, tránh để xảy ra tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa”, “bán, kiểm tra, chạy, rồi lại bán” như thường xảy ra.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP