Thể thao Thể thao

25/02/2018 - 12:00

Chen chân xem vật làng Sình dưới mưa

TTH.VN - Thông lệ hằng năm, cứ đến ngày Mồng 10 Tết (25/2) người dân làng văn hóa Lại Ân xã Phú Mậu (Phú Vang) nói riêng và toàn tỉnh nói chung lại nô nức, vui mừng, phấn khởi về với lễ hội truyền thống vật làng Sình Xuân Mậu Tuất 2018.

Năm nay, làng Lại Ân và chính quyền xã Phú Mậu đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và lãnh đạo Đảng, chính quyền huyện Phú Vang đã đến chúc mừng, chia vui.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà (ngoài cùng bên phải) thừa ủy quyền trao Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho làng văn hóa Lại Ân. Ảnh: Anh Phong

Hội vật làng Sình năm nay thu hút hơn 100 đô vật đủ các lứa tuổi. Trải qua hơn 400 trăm năm tồn tại và phát triển, sới vật làng Sình đã trở thành một trong những hoạt động văn hóa mang đậm tinh thần thượng võ. Nét độc đáo ở lễ hội vật làng Sình là tinh thần đồng đội ở các địa phương, một đô vật của làng nào bị thua sẽ có đô vật khác lên tiếp sức. Nếu để thua một trận các đô vật phải chờ đến năm sau mới "phục hận" được, vì thế các đô vật thường rèn luyện suốt năm, tu dưỡng đạo đức để chờ đầu xuân tham dự, tranh tài.

“12, 13 tuổi tui đã lên xới vật để cùng các đô vật nhí trong làng thử tài. Nay, tuổi cao sức yếu, nhưng thấy con, cháu mình quần nhau trên xới mà lòng rạo rực, nhớ lắm những ngày trẻ trai. Người dân chúng tôi coi lễ hội này là cái ết thứ hai sau Tết Nguyên đán của dân tộc”, ông Nguyễn Văn Huệ (81 tuổi), Phó ban Điều hành tộc trưởng làng Lại Ân bộc bạch.

Các đô vật thể hiện những thế võ truyền thống của con dân trong làng. Ảnh: Anh Phong

Người dân trong làng Lại Ân tự hào bao nhiêu, thì những người xa quê lâu năm, nay có dịp trở lại quê hương lại càng tự hào bấy nhiêu. Anh Nguyễn Ngọc Học tâm sự: “Vì cuộc sống mưu sinh, nên gia đình cũng ít về quê. Nay, được trở về, tôi lại càng thấy tự hào hơn bởi làng quê mình luôn giữ được nét truyền thống”.

Xét một cách tổng thể, hội truyền thống vật làng Sình năm nay vẫn thế. Tuy nhiên, nói như ông Lê Thái Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa huyện Phú Vang: “Nhiều đô vật đã trưởng thành cũng chính từ quê hương làng Lại Ân, Phú Mậu và ngày càng làm rạng danh cho dòng tộc. Nhiều gương mặt mới cũng đi lên từ chính phong trào thượng võ ở nơi đây. Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dành tặng cho vật làng Sình hôm nay là niềm động viên, khích lệ tinh thần để họ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trong thời gian tới”.

Hội vật thu hút nhiều người dân đến xem, cổ vũ. Ảnh: Anh Phong

Dưới đây là những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Cảnh người người chen chân chờ khai hội từ sáng sớm

Các bậc cao niên chăm chú theo dõi các đô thể hiện. Ảnh: Trung Phan

Chen nhau đăng ký xin lên sới. Ảnh: Anh Phong 

Một đô nhí người nước ngoài làm lễ xin được vào sới . Ảnh: Hiếu Trương 

Bám nhau chờ tung đòn. Ảnh: Trung Phan

Lật ngược thế cờ . Ảnh: Anh Phong

Người xem đội mưa theo dõi từ vòng trong cho đến vòng ngoài. Ảnh: Anh Phong

Ghi hình, cổ vũ cho hai đô nhí. Ảnh: Hiếu Trương

Bài, ảnh: Anh Phong - Trung Phan - Hiếu Trương

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP