30/07/2019 - 12:45

Chị Cầm vượt khó

TTH - Lần đầu gặp gỡ, chị Hồ Thị Minh Cầm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Thuận (Phú Vang) đã cuốn hút tôi bởi khuôn mặt khả ái và chất giọng nhẹ nhàng nhưng đầy quyết đoán khi nói về những gì chị đã làm cho công tác hội.

Chị Hồ Thị Minh Cầm tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở thành phố, cuộc sống xem như đã ổn định khi chị đã có việc làm tại một công ty. Nhưng vì bén duyên với anh Công an xã Trần Văn Núi nên Minh Cầm phải theo chồng về miền biển Phú Thuận.

Hơn 10 năm chị vất vả 1 cảnh 2 quê, ngày 2 lần xuôi ngược quãng đường gần 20km từ Phú Thuận lên Huế để hoàn thành tốt việc nhà, việc cơ quan. Đến năm 2010, sau khi sinh con thứ 2, chị quyết định tập trung lo cho gia đình nên xin về làm cán bộ văn thư tại UBND xã Phú Thuận với mức lương bán chuyên trách chưa đến 2 triệu đồng/tháng. Nhiều người lo cho chị Minh Cầm, nhưng chỉ sau 2 năm công tác, chị đã thể hiện được sự nhiệt huyết với công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hăng hái tham gia các phong trào... nên vinh dự được kếp nạp Đảng vào năm 2012.

Ý thức được vai trò của người đảng viên, Minh Cầm càng nhiệt tình, có trách nhiệm hơn trong công việc. Nhận thêm nhiệm vụ mới là chuyên trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của xã, hàng ngày, sau khi chu toàn việc nhà, chị cùng các cộng tác viên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tâm sự, chia sẻ những buồn vui với chị em. Nhờ đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn ngày càng giảm. Cũng với cách làm này, chị kêu gọi người dân nhiệt tình tham gia các phong trào do hội, đoàn và chính quyền địa phương phát động.

Với kinh nghiệm tích lũy được, chị dành nhiều thời gian nghiên cứu, cùng tập thể họp bàn phương án triển khai và cụ thể hóa các nhiệm vụ sao cho thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương khi hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới; quan tâm thăm và tặng quà các gia đình chính sách, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Năm 2016, chị Hồ Thị Minh Cầm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN xã Phú Thuận. Trước sự tin yêu, tín nhiệm của lãnh đạo địa phương và hội viên, chị tiếp tục tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, mong muốn của chị em để chỉ đạo triển khai các mô hình, như: “Nuôi heo đất”, “Thu phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn”, “Chung tay bảo vệ môi trường”... và gần đây nhất là phong trào “Tập thể dục buổi sáng” do chị phát động đã nhận được sự hưởng ứng của các chị tuổi từ 30 đến 45.

Với gia đình, Minh Cầm cũng gặt hái không ít thành công nhờ làm tốt vai trò người vợ, người mẹ. Nhất là sau khi anh Núi được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã, chị luôn chủ động gánh vác việc nhà để chồng yên tâm công tác. Con gái là Trần Hồ Minh Thư chuẩn bị vào lớp 9; con trai là Trần Hồ Gia Huy vừa học xong lớp 6, đều là những học sinh giỏi. Gia Huy còn đoạt giải trong cuộc thi âm nhạc “Ngôi sao tương lai” do TP. Huế tổ chức. Bận rộn là thế, nhưng chị Minh Cầm vẫn không quên sắp xếp thời gian nâng cao trình độ để lấy được bằng đại học luật vào năm 2015.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận nhận xét: “Chị Minh Cầm là cán bộ trẻ, năng nổ với hoạt động phong trào và xứng đáng với các giấy khen, bằng khen của Hội LHPN huyện, tỉnh, Đảng bộ huyện Phú Vang trao tặng...”.

HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP