Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

07/04/2015 - 14:58

Chỉ có nếu điều kiện làm việc được cải thiện

TTH - Thực tế cho thấy, khi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra, người lao động và thân nhân của họ không những bị mất mát về con người, suy giảm sức khoẻ mà khả năng làm việc, thu nhập cũng bị giảm sút.

Thực hiện công tác bảo hộ lao động tại Công ty chế biến gỗ ở Phú Lộc

Khám sức khoẻ định kỳ cho lao động

Ông Nguyễn Thanh Kiếm, Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Trưởng ban chỉ đạo tuần lễ An toàn vệ sinh lao động cho biết:
Năm 2014, số vụ tai nạn lao động giảm, tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan. Sở Lao động Lao động Thương binh và Xã hội  luôn phối hợp công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện, nhất là ở khu công nghiệp. Chủ đề của năm nay: “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội”. Trước hết, chúng tôi phải nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc tuân thủ các quy định, quy chuẩn an toàn vệ sinh lao động. Các ngành liên quan đã phối hợp với các đơn vị tập huấn cho người lao động ở các doanh nghiệp về quy trình an toàn. Người sử dụng lao động cần được đào tạo qua các khóa huấn luyện, có thể là ngắn ngày để biết các quy định xung quanh công tác an toàn vệ sinh lao động. Chúng tôi tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ở cơ sở. Thanh tra, kiểm tra không có nghĩa chỉ là xử phạt mà là nhắc nhở các doanh nghiệp tuân thủ tốt hơn các quy định về an toàn vệ sinh động, phòng chống cháy nổ.
Đối với người sử dụng lao động, khi tai nạn lao động xảy ra sẽ gây thiệt hại về chi phí y tế, giám định thương tật, bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn… Uy tín của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Hoạt động sản xuất bị gián đoạn do phải ngừng việc để khắc phục hậu quả, gây tâm lý lo lắng, căng thẳng cho người sử dụng lao động và lao động.
Mức độ nghiêm trọng của tai nạn lao động thì đã rõ, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều đơn vị, doanh nghiệp… xem nhẹ công tác đảm bảo ATVSLĐ. Nhiều đơn vị thực hiện công tác ATVSLĐ kiểu đối phó, tuy có trang thiết bị nhưng không tập huấn, không phân công người thực hiện hoặc không giao trách nhiệm cụ thể, khiến công tác này bị bỏ lửng.
Nhằm hạn chế tình trạng tai nạn lao động ở các doanh nghiệp, năm 2014, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu với người sử dụng lao động khám sức khoẻ định kỳ cho hơn 28.000 công nhân lao động ở gần 270 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, đã phát hiện gần 300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp và đã được chữa trị. Hiện nay, có 190 đơn vị, doanh nghiệp có mạng lưới an toàn vệ sinh viên với hơn 1.200 an toàn vệ sinh viên hoạt động.
Doanh nghiệp cùng đồng hành
So với những năm trước, số công nhân lao động tại mỏ đá Ga Lôi hiện nay giảm chỉ còn 56 người, làm việc với máy móc hiện đại. Quy trình công nghệ, máy móc hiện đại, đòi hỏi người lao động phải được đào tạo về ATVSLĐ bài bản, lao động có kỷ luật, có kỹ thuật. Hàng năm, doanh nghiệp đã chi trên 400 triệu đồng cho công tác ATVSLĐ như cải thiện điều kiện làm việc, trang bị bảo hộ lao động cá nhân, chi bồi dưỡng nặng nhọc độc hại, công tác tuyên truyền, tập huấn…Cán bộ công đoàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn công nhân lao động chấp hành nghiêm túc các quy định, sử dụng trang bị bảo hộ lao động đúng yêu cầu. Ba năm qua, đơn vị không xảy ra tai nạn lao động, góp phần bảo đảm năng suất lao động của công ty đạt hơn 100 ngàn mét khối đá thành phẩm các loại mỗi năm. Ông Nguyễn Văn Tường Vy- Chủ tịch Công đoàn cơ sở ở Công ty cổ phần Khai thác đá Thừa Thiên Huế cho biết: “Doanh nghiệp có 120 công nhân lao động, có 8 an toàn vệ sinh viên. Đội ngũ này được tập huấn hàng năm và hoạt động hiệu quả tại cơ sở. Công đoàn cơ sở đã thương lượng với người sử dụng lao động, đưa nội dung ATVSLĐ vào thoả ước lao động tập thể”.
Một khi việc bảo đảm ATVSLĐ đi vào thực chất và là hoạt động thường xuyên ở mỗi cơ sở thì sức khoẻ người lao động cũng như sự phát triển của doanh nghiệp sẽ đảm bảo. Công đoàn Công ty cổ phần Da giày Huế đã tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng các quy chế, nội quy quản lý về ATVSLĐ hàng năm, thường xuyên nhắc nhở người lao động về công tác phòng chống, cháy nổ tại nơi làm việc. Công đoàn cơ sở đã giám sát công nhân lao động thực hiện quy trình ATVSLĐ, phản ánh kịp thời để doanh nghiệp sửa chữa hư hỏng từ hệ thống cống rãnh, nhà ăn, bậc cấp đường thoát hiểm, cải thiện điều kiện làm việc. Tại Công ty cổ phần Da giày Huế, tất cả các vị trí làm việc đều có bảng chỉ dẫn sử dụng máy móc theo quy trình an toàn lao động, về phòng chống cháy nổ, hệ thống tự động báo cháy, lối thoát hiểm…

Bài và ảnh: An Nhiên - Hương Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP