Kinh tế Kinh tế

20/08/2016 - 05:56

Chi cục Thuế Nam Đông: Tập trung khai thác nguồn thu vãng lai

TTH - Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách (TNS) năm 2016, Chi cục Thuế Nam Đông tập trung các biện pháp nghiệp vụ nhằm khai thác triệt để các nguồn thu, trong đó chú trọng nguồn thu vãng lai từ các DN đến xây dựng công trình trên địa bàn.

Các DN thi công dự án đường cao tốc La Sơn- Túy Loan nằm trên địa bàn huyện Nam Đông đã đóng góp ngân sách rất lớn

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Nam Đông chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Song lâu nay, nguồn thu này luôn gặp khó do số lượng DN trên địa bàn chưa nhiều.

Quản lý chặt

7 tháng đầu năm 2016, TNS trên địa bàn huyện Nam Đông thực hiện 13,4 tỷ đồng, đạt 73,7% dự toán pháp lệnh, tăng đến 77% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, nguồn thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh chiếm 70%, với hơn 8 tỷ đồng, đạt 60,5% dự toán pháp lệnh và tăng 60% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là nỗ lực rất lớn của ngành thuế, bởi tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn huyện thời gian qua gặp nhiều khó khăn, nhất là các DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và chế biến cao su. Ngoài việc quản lý chặt chẽ nguồn thu từ các DN đóng trên địa bàn, trong năm 2016 này chi cục đảm bảo thu tốt nguồn thu vãng lai từ các DN đến thi công công trình trên địa bàn huyện.

Các DN thi công dự án đường cao tốc La Sơn- Túy Loan nằm trên địa bàn huyện Nam Đông đã đóng góp ngân sách rất lớn

Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải là một trong những DN của tỉnh Quảng Bình vào thi công 3 gói thầu số 4, 5 và 6 từ km15 đến km 21, thuộc dự án đường cao tốc đoạn La Sơn - Túy Loan nằm trên địa bàn huyện Nam Đông. Gói thầu bao gồm 3 cầu, 20 cống và 6 km đường.

Xác định tầm quan trọng của dự án trong xây dựng mạng lưới giao thông liên hoàn, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung - Tây Nguyên, liên danh 7 nhà thầu đã tập trung thi công để đạt kế hoạch đề ra là hoàn thành dự án vào giữa năm 2017. Là nhà thầu được đánh giá có năng lực mạnh, nên trong thời gian thi công, Sơn Hải đã đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình theo kế hoạch. Không chỉ tập trung thi công công trình, Sơn Hải là DN thực hiện tốt việc đóng góp nguồn thuế vãng lai cho huyện Nam Đông. Theo đại diện DN, trong 7 tháng đầu năm đã nộp thuế vãng lai với tổng giá trị trên 750 triệu đồng.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Nam Đông - Nguyễn Dũng cho biết: “Nguồn thu vãng lai 7 tháng đầu năm đã đóng góp đến gần 40% tổng số thu của đơn vị. Đây là một kết quả khá tốt, góp phần rất lớn trong việc bổ sung nguồn thu ngoài quốc doanh bị sụt giảm đáng kể do các DN địa phương gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh và xây dựng công trình.”

Đẩy mạnh giải pháp tăng thu

Năm 2016, Chi cục Thuế huyện Nam Đông được giao dự toán thu ngân sách theo pháp lệnh gần 18 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2015, trong đó chi cục phấn đấu đạt số thu 19,4 tỷ đồng, riêng nguồn thu ngoài quốc doanh trên 13 tỷ đồng. Để đạt được kết quả đó, hiện chi cục tiếp tục tập trung các biện pháp để quản lý nguồn thu một cách hiệu quả, chống thất thu và nợ đọng thuế. Đặc biệt, cơ quan thuế thực hiện quản lý chặt chẽ đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, nhất là nguồn thu vãng lai từ các nhà thầu đang thực hiện dự án đường cao tốc La Sơn- Túy Loan cũng như các dự án khác trên địa bàn.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Nam Đông khẳng định: “Với việc quản lý tốt nguồn thu vãng lai từ các DN đến hoạt động trên địa bàn, chi cục phấn đấu đảm bảo tiến độ TNS nhà nước năm 2016, trong đó đảm bảo nguồn thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh trong bối cảnh các DN địa phương đang gặp khó khăn.”

Bài, ảnh: THANH HƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP