Thế giới Thế giới

08/02/2019 - 15:06

Chị gái Nhà vua Thái Lan trở thành ứng viên Thủ tướng

Bà Ubolratana Mahidol, 67 tuổi, chị gái của nhà vua Thái Lan Rama X bất ngờ trở thành ứng viên tham gia tranh cử chức vụ Thủ tướng nước này.

Sáng 8/2, các đảng phái chính trị ở Thái Lan chính thức công bố danh sách các ứng viên thủ tướng cho cuộc bầu cử vào ngày 24/3 tới. Bất ngờ nhất là việc bà Ubolratana Mahidol, chị gái ruột của vua Rama X trở thành ứng viên của đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart). Đây là đảng được cho là có mối quan hệ thân hữu với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện đang lưu vong ở nước ngoài.

Bà Ubolratana. Ảnh: BloombergQuint

Bà Ubolratana là con gái cả của vua Rama IX và hoàng hậu Sirikit, chị gái ruột của vua Rama X hiện tại. Bà Ubolratana là một diễn viên điện ảnh và tự bỏ tước hiệu công chúa Thái Lan khi lấy chồng người nước ngoài. Hiện tại, bà không còn là công chúa của nước này nhưng vẫn được quyền tham gia đầy đủ các nghi thức hoàng gia.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, một nhân vật có huyết thống trực hệ Hoàng gia tham gia trực tiếp vào chính trường nước này kể từ khi Thái Lan thiết lập chế độ quân chủ lập hiến cách đây 86 năm.

Cuộc bầu cử dân sự hoá chính phủ Thái Lan đã được ấn định vào ngày 24/3 tới. Dự kiến đối thủ nặng ký nhất của bà Ubolratana chính là Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha, người được đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharat) đưa ra làm ứng viên cũng vào ngày 8/2./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP