Thế giới Thế giới

26/10/2016 - 14:21

Chi hơn 6,6 tỷ USD- Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 tốn kém nhất lịch sử

Chi phí cho cuộc Bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 ước tính đã lớn hơn trên 86 triệu USD so với kỳ trước.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm CRP (Trung tâm nghiên cứu các đóng góp cho các chính trị gia) vừa công bố một Thông cáo báo chí cho biết, chi phí cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có thể trở thành đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các ứng cử viên và các đảng phái toàn liên bang đã và đang chi tới hơn 6,6 tỷ USD cho các chiến dịch tranh cử của mình.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã chi ra hơn 1,13 tỷ USD, nhiều hơn 100 triệu USD so với chi phí mà các ứng cử viên tổng thống năm 2012 đã phải bỏ ra.

chi hon 6 ty 6 usd bau cu tong thong my nam 2016 ton kem nhat lich su hinh 1
Hai ứng viên tổng thống Trump và Clinton tranh luận trước kỳ bầu cử (Ảnh: AP).
"Các ứng viên, các đảng phái và các nhóm độc lập cho đến thời điểm này có thể đã chi đến 6,6 tỷ USD. Con số này là lớn hơn 86,5 triệu USD so với mức chi của đợt bầu cử tổng thống kỳ trước”. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ hôm 25/10 công bố số liệu cho biết. “Các chi phí có thể cao hơn nhiều - đây mới chỉ là một con số ước tính”.

Nghiên cứu cho thấy rằng, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ của bà Clinton trong đảng Dân chủ đã ghi kỷ lục tiếp nhận đóng góp từ các nhà tài trợ nhỏ. Hơn một nửa các khoản đóng góp mà ông Sanders nhận được là 134 triệu USD, do những người ủng hộ đóng góp trên dưới 200 USD.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 chính thức sẽ diễn ra vào ngày 8/11, nhưng nhiều điểm bầu cử sớm đã được tổ chức ở nhiều tiểu bang trên khắp đất nước./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP