22/11/2015 - 15:03

Chỉ huy quân đội Pháp: Cuộc chiến chống IS sẽ không thắng lợi nhanh chóng

TTH.VN - Theo Reuters, một chỉ huy quân đội cấp cao của Pháp hôm nay (22/11) cho rằng, sẽ không có chiến thắng quân sự nhanh chóng trong cuộc chiến chống lại IS, trong bối cảnh Paris tăng cường các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Syria sau vụ thảm sát ở thủ đô nước Pháp hồi cuối tuần trước.


Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pierre de Villiers hôm 14/11/2015. Ảnh: Reuters

"Sẽ không có chiến thắng quân sự chống lại IS trong ngắn hạn", Pierre de Villiers - Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp, nói với tờ Le Journal du Dimanche trong một cuộc phỏng vấn vừa được công bố sáng nay (22/11).

"Trong quân sự, chúng tôi đã quen với các cuộc chiến dài hạn, nhưng mọi người lại muốn những kết quả nhanh chóng. Với cuộc chiến ở Syria và Iraq, chúng tôi đang rơi vào nghịch lý đó".
 
Theo nguồn tin, Tổng thống Pháp Hollande sẽ đến Washington hội đàm với Tổng thống Obama vào ngày 24/11 tới đây, và sau đó đến Moscow gặp gỡ nhà đồng cấp Nga Putin để thảo luận cách thức để quân đội 2 nước có thể hợp tác cùng nhau.
 
Thực tế, Nga và các nước phương Tây đang bị chia rẽ về vấn đề Syria. Trong khi Moscow hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì các nước phương Tây cho rằng, ông al-Assad nên từ bỏ quyền lực để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, gây ra sự bất ổn khiến lực lượng IS lợi dụng tình thế để bành trướng sức mạnh và sự hiện diện.
 
Tham mưu trưởng De Villiers cho biết, ông đã trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Nga nhưng nói thêm rằng, trong giai đoạn này, Pháp chưa hội đàm với Nga về việc phối phợp trong các cuộc tấn công hoặc xác định các mục tiêu chung, thậm chí ngay cả khi có chung một kẻ thù là IS.
 
Kể từ sau các vụ khủng bố ngày 13/11 vừa qua, các máy bay chiến đấu của Pháp đã phát động cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay tại Syria, bao gồm cả việc tấn công vào thành trì của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa.
 
Trong 3 ngày, khoảng 60 quả bom đã được thả xuống các mục tiêu là các trại huấn luyện hoặc trung tâm chỉ huy vào tuần trước, Tham mưu trưởng De Villiers cho hay. "Tôi thật sự nghĩ rằng chúng ta đã làm chúng tổn hại nghiêm trọng", ông nói.
 
Cũng theo Tham mưu trưởng De Villiers, Pháp hiện có khoảng 34.000 binh sĩ được triển khai ở Pháp và ở nước ngoài, và cho biết thêm, ông sẽ tránh việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng trước năm 2019.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP