06/08/2015 - 13:58

Chỉ là giải pháp “chữa cháy”

TTH - Trong quá trình đầu tư xây dựng chợ, nhiều địa phương không khảo sát kỹ về nhu cầu cũng như địa điểm đầu tư, dẫn đến nhiều ngôi chợ do nằm gần nhau và nhiều xã có từ 3-4 chợ nên dẫn đến bỏ hoang gây lãng phí. Giải quyết vấn đề này, nhiều địa phương đã chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc cố gắng duy trì việc họp chợ, song hiệu quả đạt được không cao.

Công trình Nhà văn hóa được cải tạo từ chợ Phú Diên 1 bỏ hoang 13 năm đang đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành trước dịp lễ Quốc khánh 2/9

 

Giải pháp tạm thời

Theo thống kê từ Sở Công thương, hiện toàn tỉnh có 159 chợ, trong đó có 3 chợ loại I, 15 chợ loại II và 141 chợ loại III; trong đó có 52 chợ đóng trên địa bàn TP Huế và 107 chợ tại các huyện, thị xã. Việc đầu tư xây dựng hệ thống chợ nông thôn góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tiêu thụ các loại nông sản địa phương và đẩy nhanh tiến trình phát triển thương mại nông thôn nhằm tạo bộ mặt cho các vùng quê. Song, kết quả vẫn không được như mong muốn.
Chợ Quảng Phước (Quảng Điền) được xây dựng vào năm 2008, tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng với quy mô 36 lô và các hạng mục như sân chợ, bãi đỗ xe. Tuy nhiên, do quy hoạch xây dựng chợ chuyên mua bán các sản phẩm gia cầm nên không thu hút tiểu thương dẫn đến bỏ hoang nhiều năm nay. Trước thực trạng đó, đầu năm 2015, UBND huyện quyết định duy trì hoạt động chợ, đồng thời mở rộng ngành hàng kinh doanh nhằm tránh lãng phí và gây bức xúc trong dân bằng cách thu gom các hộ bán lẻ dọc các tuyến đường trên địa bàn xã Quảng Phước và các vùng lân cận đến họp chợ. Hiện, có trên 40 điểm bán hàng với nhiều ngành hàng như gia cầm, áo quần, tạp hóa, nông sản… kinh doanh tại đây.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền - ông Nguyễn Đình Đức cho rằng: “Qua thực hiện quyết liệt việc thu gom các hộ kinh doanh tư nhân, bán hàng dọc đường vào buôn bán tập trung tại chợ thì đến nay, chợ Quảng Phước gần lấp đầy chỗ trống và số lượng người dân đến buôn bán ngày càng đông. Huyện đang tiếp tục làm việc với hai siêu thị là Big C, Co.op Mart và một số DN thương mại vận động các cơ sở mở đại lý bán lẻ tại đây nhằm thu hút khách”.
Tương tự, chợ Bình Thành thuộc xã Bình Thành (thị xã Hương Trà) được xây dựng từ năm 2003. Tuy nhiên, do cách ngôi chợ này 200 m đang tồn tại ngôi chợ tạm nên mặc dù được xây dựng khá quy mô và kiên cố, song 12 năm qua vẫn không thu hút người dân đến họp chợ dẫn đến bỏ hoang. Theo kế hoạch, sắp tới xã sẽ dẹp bỏ ngôi chợ tạm, đồng thời thu gom và vận động các hộ dân buôn bán dọc đường vào kinh doanh tại chợ với mong muốn duy trì hoạt động kinh doanh mua bán. “Lãnh đạo xã đã triển khai các cuộc họp bàn về phương án duy trì hoạt động chợ Bình Thành, trong đó sẽ xử lý nghiêm tình trạng họp chợ trên đường, bán hàng rong và tụ tập bán hàng không đúng nơi quy định nhằm đưa người dân quay trở lại chợ buôn bán”, Chủ tịch UBND xã Bình Thành - ông Trương Ngọc Dũng nói.       
Chuyển hẳn công năng
Trở lại chợ Phú Diên 1 nằm ở thôn Thanh Dương, xã Phú Diên, tôi thực sự ngạc nhiên khi ngôi chợ bỏ hoang 13 năm đang trở thành một công trình mới. Từ chủ trương của huyện, nhu cầu của xã về vị trí tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ- thể thao phục vụ người dân trong xã, đồng thời tránh lãng phí, đầu tháng 6/2015, UBND xã Phú Diên đầu tư 600 triệu đồng cải tạo chợ bỏ hoang thành nhà văn hóa xã. Trong đó, nguồn ngân sách huyện hỗ trợ 400 triệu đồng, phần còn lại trích từ nguồn đổi đất lấy cơ sở hạ tầng của xã. “Lâu nay người dân trong xã chưa có sân chơi, địa điểm để tham gia các hoạt động văn hóa thể thao cũng như con em chưa có địa điểm để sinh hoạt tập thể, vui chơi giải trí. Việc cải tạo từ chợ bỏ hoang sang nhà văn hóa là chủ trương đúng nên chúng tôi rất vui”, bác Nguyễn Văn Cước trú tại thôn Thanh Dương chia sẻ.
Từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 135) dành cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, năm 2005, UBND huyện Nam Đông đầu tư xây dựng chợ Long Quảng đóng trên địa bàn xã Thượng Long. Thế nhưng, từ 10 năm nay, chợ luôn trong tình trạng “bỏ trống” do người dân không đến họp. Để giải quyết vấn đề này, đầu năm 2014 xã quyết định giao mặt bằng chợ cho DNTN Thêu may xuất khẩu Phạm Minh Phi đầu tư vốn cải tạo thành xưởng may công nghiệp, góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp cho địa phương, đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động.
Ông Võ Hữu Tuấn, Trưởng phòng Công thương huyện Nam Đông cho biết: “Do tập tục quen đâu bán đó và điều kiện kinh tế khó khăn, người dân chủ yếu làm nương rẫy đi sớm về muộn nên số lượng người tham gia họp chợ ít dẫn đến bỏ hoang. Trước thực trạng chợ bỏ trống gây lãng phí ngân sách Nhà nước, trong khi các DN không có mặt bằng để sản xuất nên huyện quyết định giao cho DN mở xưởng may, góp phần phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho con em địa phương”. 
Việc chuyển đổi mục đích sử dụng chợ bỏ hoang, vắng khách thành nhà văn hóa, xưởng may hay trung tâm học tập cộng đồng đã và đang được các địa phương triển khai. Tuy nhiên, trên thực tế việc chuyển đổi này vẫn chưa phải là giải pháp tốt và phát huy hiệu quả. Bởi, kiến trúc và thiết kế xây dựng chợ truyền thống khác hẳn so với thiết kế xây dựng một công trình nhà văn hóa.

Giải pháp lâu dài để tránh lãng phí, trước khi phê duyệt ngân sách đầu tư xây dựng chợ, các ban ngành chức năng cần nghiên cứu, khảo sát kỹ về vị trí, lấy ý kiến người dân cũng như xem xét nhu cầu thực tế để đầu tư xây dựng hợp lý.   

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP