Kinh tế Thông tin thị trường

09/04/2016 - 10:13

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 dự báo tăng nhẹ so với tháng 3

Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, do nguồn cung hàng hóa nhất là hàng tồn kho của các ngành còn cao; Chính phủ đã nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn nên thị trường hàng hóa nhìn chung chưa có biến động lớn, CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng 3.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,57% so với tháng 2/2016. CPI 3 tháng đầu năm đã tăng 0,99% so với tháng 12/2015 và chủ yếu vẫn do tác động của nhóm y tế và giáo dục điều chỉnh tăng phí theo lộ trình.


(Ảnh minh hoạ).

Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong cuộc họp thường kỳ vừa qua, Tổ điều hành thị trường trong nước đánh giá, xu hướng giá các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng tăng, giá một số mặt hàng nguyên vật liệu cũng đang có xu hướng tăng do tác động của một số chính sách quản lý mặt hàng; chi phí sản xuất đối với một số mặt hàng nông sản cao hơn do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn sẽ tác động vào chỉ số giá hàng hóa thời gian tới.

"Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa nhất là hàng tồn kho của các ngành còn cao; Chính phủ đã nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn nên thị trường hàng hóa nhìn chung chưa có biến động lớn, CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng 3”, Tổ điều hành dự báo.

Tổ điều hành thị trường trong nước cũng dự báo, giá các mặt hàng thực phẩm trong thời gian tới sẽ tiếp tục ổn định. Trước đó, trong quý I, do ảnh hưởng của thời tiết và có tháng Tết nên tình hình thị trường các loại rau củ quả và thực phẩm tươi sống tăng khá mạnh vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, đặc biệt là mặt hàng rau xanh và thủy hải sản, nhưng sau đó đã ổn định trở lại theo quy luật thị trường, không xảy ra tình trạng thiếu hàng tăng giá.

Đáng lưu ý, trong khi giá sữa thế giới có xu hướng giảm liên tiếp trong những tháng qua thì giá sữa trong nước vẫn tiếp tục giữ ổn định trong 3 tháng đầu năm và dự kiến trong cả tháng tới. Theo chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), chỉ số sữa tháng 02 năm 2016 là 142 điểm; giảm 2,2% điểm so với tháng trước và giảm 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là diễn biến giảm liên tiếp từ tháng 10 năm 2015 đến nay.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP