Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

10/08/2020 - 14:32

Chi viện cho tâm dịch

TTH - Cuối tuần qua, ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND TP. Đà Nẵng với thông điệp: Thừa Thiên Huế sẵn sàng chia sẻ những vất vả, lo toan, khó khăn, thách thức mà TP. Đà Nẵng đang đối mặt.

Ngay những ngày đầu, khi COVID-19 tái trở lại với điểm nóng tại Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế đã lập tức huy động mọi nguồn lực với đội ngũ y, bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại...để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Đến ngày 8/8, Thừa Thiên Huế đã đón nhận, điều trị 22 ca mắc COVID-19 nặng được chuyển đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

Cũng trong ngày 8/8, tỉnh quyết định cử đoàn công tác gồm 20 bác sĩ, 20 điều dưỡng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, chi viện nhân lực, hỗ trợ Đà Nẵng phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã gửi công văn cho một số tỉnh, thành, mong nhận được sự hỗ trợ. Đáp lại lời kêu gọi, ngay trong ngày 4/8, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội và tỉnh Bình Định... đã lập tức quyết định chi viện nguồn lực y tế cho Đà Nẵng.

Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, ngay sau khi dịch bùng phát trở lại, 3 tổ công tác đặc biệt về điều tra giám sát dịch, điều trị, xét nghiệm đã được thành lập, với các chuyên gia đầu ngành của Viện Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang... để hỗ trợ, chi viện cho công tác phòng chống COVID-19. Mọi nguồn lực đã được tập trung, trong đó có hơn 800 sinh viên, 90.000 bác sĩ, 125.000 điều dưỡng và khoảng 7.000 máy thở được điều động đến Đà Nẵng và một số bệnh viện trong vùng dịch (tính đến ngày 9/8), cùng với khẩu trang, nước sát khuẩn và sự hỗ trợ về tài chính từ các cá nhân, tổ chức trong cả nước.  

Trong dòng thời sự nóng hổi về diễn biến phức tạp, khó lường của dịch, chúng ta được chứng kiến hình ảnh những người lính-những chiến sĩ áo trắng-ở Hà Nội, Hải Phòng... hối hả bàn giao công việc, thu xếp việc nhà, tạm biệt người thân vào tâm dịch. Tình nguyện ra tuyến đầu, như những người lính năm xưa, hành trang của những y, bác sĩ ấy đơn giản chỉ có những chiếc áo blu kèm những chiếc khẩu trang và những nụ cười. 

Tinh thần sẵn sàng chia lửa, đồng lòng, chung sức, sát cánh khi hiểm nguy và sự hy sinh thầm lặng của những người lính ở tuyến đầu chống dịch đã tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người dân. Đó là nguồn năng lượng tích cực góp phần thu hẹp lại, hạn chế dần những lổ hổng, sự rò rỉ trong công tác phòng chống dịch từ sự vô ý thức, thiếu trách nhiệm, hành vi trực lợi... của một bộ phận đã bộc lộ những ngày qua, làm cản trở hiệu quả nỗ lực của cả nước trong cuộc chiến chống dịch như chống giặc đang ở vào thời điểm cam go hiện nay.

Kim Oanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP