03/12/2019 - 10:00

Chị yêu!

1.  Tụi trẻ bảo, từ nói cũng hết hottren rùi mẹ, chắc chỉ những người lớn hay dùng thôi. Mà cũng nói cho vui rứa thôi chớ không có ý gì đâu. Lâu lâu hâm nóng tình cảm của nhau xí thôi mà. Là tôi đã hỏi chúng về những điều đó, khi lướt facebook trong những lúc nào đó, cũng gặp không ít lời để lại trên tường, trong các lời bình tự nhiên hiện lên trên tường nhà người ta.

Tỷ như, “hoa nhà chị yêu đẹp quá”; “cháu à chị yêu, xinh ghê luôn”, “hôm nọ thấy chị yêu ở chợ á, mà không gọi nơi, vội quá” hoặc “các chị yêu ơi, hội ta coffee đê”...         

Chịu khó tìm hiểu thêm, sẽ nhận ra là hầu hết là cánh phụ nữ dành cho nhau. Tôi đọc, và bỏ qua một bên những điều đã nghe được để thấy rằng, đó cũng là cách mà những người phụ nữ chia sẻ sự quan tâm và có thể, là xác lập mối quan hệ nào đó với nhau, không kể thân sơ. Có lẽ, từ “chị yêu” ấy cũng chỉ là để ới nhau, rủ rê nhau một chút, dù nó có vẻ như cũng đang trang nở phổ quát trong giới và trên mạng xã hội…

2. “Ui chị yêu! Lâu lắm mới gặp chị nè! Dạo này trông chị trẻ và xinh hơn nhiều nghe! Bộ áo dài này cũng đẹp nữa, tôn da dễ sợ luôn! Mệ ở nhà vẫn khoẻ chớ chị? Để bữa nào mấy đứa em ghé qua thăm mệ, dạo này công việc có phần lu bu quá chị…”

Tôi nhìn người phụ nữ đang trở thành trung tâm của một dàn chị em, váy áo xênh xang bên lề hành lang, trong giờ giải lao. Gương mặt chị vui giữa những lời chào hỏi. Trông chị cũng có thể đoán được là người đang giữ một trọng trách nào đó. Câu chuyện tíu tít giữa họ làm tôi hình dung chị hẳn cũng là người bận rộn. Những chuyến xê dịch họp hành chắc cũng là một trong những lý do mà chị ít có dịp gặp gỡ mọi người. Những lời thăm hỏi qua lại, những cái nắm tay, ôm vai… cũng làm tôi vui lây, dù chỉ là tự nhiên trở thành người quan sát trong giờ giải lao ở một diễn đàn.

Nhưng câu chuyện hình như đã rẽ ngay sang một hướng khác khi người phụ nữ ấy vừa rời đi. Vẫn những người phụ nữ còn lại, nhưng giọng họ không còn ríu rít nữa. “Bà nớ ăn mang rứa mà ngó được hí! Tuổi chừng mô mà cứ chọn màu sặc sỡ với kiểu may bánh bèo rứa chớ? Da chị nớ bữa ni ngó ghê nghe. Giá đừng trét phấn nhiều rứa thì ngó còn được. Nè, mà nghe mẹ chồng nàng dâu cũng cơm canh không ngọt mô…” – là những giọng nói trong cuộc túm lại. Nó làm tôi ngài ngại…

3. “Chị yêu ơi…” lời nhắn vừa trồi lên chút ít trong tin nhắn messenger ở điện thoại làm tôi giật mình. À nhưng may quá, đó chỉ là tin nhắn chào hàng của một shop online nào đó. Chắc nó cũng được gửi tới hàng trăm chị em khác – những người trong một lần nào đó, đã vô tình click vào trang facebook ấy hoặc đi tìm những sản phẩm tương tự và để lại dấu vết cho người ta thu lượm. Các shop đã bắt trend và sử dụng ngay vào công cuộc chào hàng của mình. Tôi buồn cười với ý nghĩ, chí ít cũng sẽ có vài ba chị yêu nào đó, vì tò mò và hiếu kỳ sẽ ghé lại rồi order một món gì về địa chỉ của mình.

Tối qua, có cô em đồng nghiệp từ xa gửi cho tôi, hai chữ chị yêu, nhưng kèm theo một icon mặt cười và hai chữ he he. Em làm tôi bật cười rồi đọc tiếp “Hồi nào xong việc, ghé vô chỗ em xả hơi mấy ngày nghen chị! Chị dzô đi, cho em ăn theo luôn hà…”

Ừa, em làm tôi nhớ một nơi chốn mới chỉ ghé qua, và một gương mặt đã kịp thân thương dù không mấy khi gặp lại.

Ngân Hạnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP