Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

07/01/2017 - 05:56

Chia mùa xuân ấm

TTH - Tháng cuối cùng của năm, những đợt quyên góp lại hối hả với ước mong chung tay, chia sẻ cái Tết ấm áp đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ từ thiện Phuc’s Fond trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn đón Tết Đinh Dậu. Ảnh: PF

Đem Tết sớm lên vùng cao

“Chi cũng được dì ơi, áo quần, bánh kẹo, nhu yếu phẩm hay tiền càng tốt…”, đó là câu trả lời của bạn trẻ Phan Quốc (thành viên nhóm Người Việt Trẻ) khi được một người dân hỏi cần quyên góp gì để ủng hộ cho người nghèo vùng cao A Lưới. Và rồi, sau những giờ học tất bật, các thành viên của nhóm thiện nguyện Người Việt Trẻ lại cùng nhau đi quyên góp ủng hộ cho chương trình “Xuân ấm yêu thương” giúp đỡ đồng bào xã Hồng Vân, huyện A Lưới. Nhiều tuyến phố, giảng đường, ký túc xá mà các thành viên quyên góp đi qua đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình.

Không phải ai cũng hiểu, nhiều nơi nhóm đi qua người dân nghi ngại, không tin. “Những lúc như vậy, chúng mình phải đưa giấy tờ để chứng minh với mọi người. Xem xong, các cô chú hiểu, ủng hộ ngay và chúc chương trình thành công”- Nguyễn Tuấn Anh, nhóm trưởng Người Việt Trẻ, nói. Tuấn Anh còn kể, trong những lần đi thực tế ở xã Hồng Vân, cảm nhận nơi này là vùng kinh tế khó khăn, trẻ em đến trường trong thiếu thốn, chưa được đón Tết ấm no... đã thôi thúc nhóm tổ chức chương trình “Xuân ấm yêu thương”, góp phần chia sẻ những khó khăn của người nghèo và mong muốn mang đến học sinh nơi đây một cái Tết ấm áp.

Để chuẩn bị kỹ cho chương trình, nhóm lên lịch quyên góp gần một tháng, có bao nhiêu là chia đều thành các phần quà. Áo ấm, sách vở, giày dép sẽ được trao cho các em học sinh. Riêng tiền mặt, được nhóm trích ra mua gạo và dầu ăn trao tận tay đến các hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Dự kiến, nhóm sẽ trao hơn 80 suất quà để người dân xã Hồng Vân đón Tết Đinh Dậu. Và đây cũng là cách đón Tết theo kiểu riêng của nhóm Người Việt Trẻ như lời "thú nhận" của các thành viên.

Hướng về quê hương

Với Quỹ từ thiện Phuc’s Fond, chương trình “Xuân nghĩa tình” chính thức khởi động từ cuối tháng 12/2016. Ban đầu, quỹ chỉ lên kế hoạch hỗ trợ 350 hộ nghèo đón Tết Đinh Dậu. Thế nhưng, trước khó khăn của người dân miền Trung nói chung và Huế nói riêng do thiên tai thời gian qua, quỹ quyết định ủng hộ thêm 100 suất quà. “Những món quà phần nào sẽ giúp đồng bào đón một cái Tết ấm cúng và hơn hết là giá trị tinh thần, tình người trong lúc hoạn nạn. Những tấm lòng nhân ái hãy cùng chúng tôi gửi yêu thương đến với những phận đời bất hạnh”, đại diện Phuc’s Fond kêu gọi. Ngoài ủng hộ những người dân gặp khó khăn do thiên tai, quỹ sẽ tìm đến bệnh viện, trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh, và xa hơn là các vùng khó khăn ở Quảng Trị, Quảng Bình để ủng hộ, trao quà. Chương trình kéo dài từ này đến hết 25 Tết với kinh phí dự tính 400 triệu đồng.

Những ngày này, các bạn trẻ, sinh viên Huế học tập tại TP. Hồ Chí Minh cũng tất bật với việc kêu gọi ủng hộ cho chương trình “Hơi ấm phương xa”, đóng góp giúp đỡ cho người dân Đông Sơn (A Lưới). Họ là những người con xa quê nhưng luôn hướng về những hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp xuân về, tết đến. Huỳnh Văn Nghĩa, quê ở Phú Vang đang làm cho một công ty ở TP. Hồ Chí Minh là người khởi xướng chương trình này. Ngay lập tức, nhiều bạn trẻ người Huế đang học tập, làm việc cũng như đồng hương Huế tại TP. Hồ Chí Minh ủng hộ nhiệt tình. Tất cả những món quà từ giày dép, sách vở, mì tôm, dầu ăn, gạo... đang được nhóm của Nghĩa lên kế hoạch chuyển ra Huế và trao trước ngày 28 Tết cho người dân xã Đông Sơn (A Lưới). Nghĩa nói: “Là người Huế xa quê, hiểu được vất vả của người dân xứ mình nên Tết năm nào mình cũng kêu gọi chung tay hướng về quê hương. Một cái Tết vui là cái Tết mà ai cũng được san sẻ, yêu thương”.

Phan Thành

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP