Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/08/2012 - 13:32

Chia sẻ chi phí cơ hội

TTH - Đó là vấn đề được đặt ra trong hoạt động của các đơn vị y tế tuyến tỉnh.

Xuất phát từ những yêu cầu và những đặc điểm riêng, vấn đề lưu trú cho người nhà bệnh nhân gần như đang được các cơ sở y tế “gánh” luôn bên cạnh nhiệm vụ chính là điều trị bệnh. Việc cùng theo dõi, chăm sóc người thân trong quá trình điều trị là một yêu cầu chính đáng, và về mặt nào đó, cũng là sự đồng hành, chia sẻ với các cơ sở y tế trong hoạt động thực tiễn. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, các chi phí điện, nước, vệ sinh môi trường...phát sinh trong quá trình thăm nom, chăm sóc của người nhà bệnh nhân nhiều năm qua là điều mà các cơ sở y tế tham gia khám chữa bệnh phải lo nghĩ, nhất là khi chi phí thường xuyên của các đơn vị chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu.

Lấy một ví dụ như ở Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, nếu tính bình quân mỗi ngày ở đây có 160 bệnh nhân, cũng có nghĩa là có thêm 320 người thăm nuôi. Bên cạnh đó, mỗi ngày đơn vị có khoảng 500 lượt bệnh nhân đến khám. Điều ấy cũng có nghĩa là, ngoài chi phí điện, nước phát sinh cho người thăm nuôi (chi phí này cao hơn hẳn nhu cầu của người bệnh), lượng người có mặt ở trung tâm đã tạo ra một lượng rác thải lớn, cần được thu dọn thường xuyên, trong khi đó, đơn vị lại không có kinh phí để thuê nhân công làm vệ sinh nội, ngoại cảnh. Để đảm bảo vệ sinh, không làm ảnh hưởng đến môi trường khám chữa bệnh, đồng thời giải quyết các chi phí phát sinh diễn ra hàng ngày, đơn vị phải tìm cách “gỡ khó” và đó là điều không chỉ ở Trung tâm Y tế Phú Vang mà là của hầu hết các bệnh viện khác...

Hẳn nhiên là, không thể không đảm bảo vệ sinh môi trường, không thể để bệnh nhân và người nhà chăm nuôi thiếu điện, thiếu nước trong sinh hoạt ngày thường... nhưng để giảm được áp lực này, không thể chỉ là sự cố gắng khắc phục, bù đắp chi phí của các đơn vị y tế mà cần thêm sự chia sẻ của người nhà bệnh nhân. Việc chia sẻ chi phí cơ hội này phải được tính toán, xây dựng trên tinh thần hợp lý. Chỉ khi ấy, các đơn vị y tế mới có thêm cơ hội giảm áp lực phát sinh và chăm lo, dành nguồn đầu tư tốt hơn cho trang thiết bị kỹ thuật cũng như chất lượng khám chữa bệnh.

Hạnh Nhi
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP